New York đã vượt qua đỉnh dịch Covid-19?

Thống đốc New York Andrew Cuomo cho hay bang này đã vượt qua đỉnh dịch Covid-19 khi số ca nhiễm giảm dần.

Đài CBS New York ngày 20.4 dẫn lời Thống đốc Andrew Cuomo của bang New York (Mỹ) cho biết, số người nhập viện vì Covid-19 trong những ngày qua đã sụt giảm và số ca phải điều trị tích cực cũng giảm. “Chúng ta đã vượt qua đỉnh dịch và mọi dấu hiệu tại thời điểm này cho thấy chúng ta đang trên đà giảm”, Thống đốc Cuomo nhấn mạnh tại cuộc họp báo.

Mỹ gia tăng sản xuất tăm bông vô trùng

Trong cuộc họp báo ngày 20.4, Tổng thống Donald Trump thông báo sẽ dùng đạo luật sản xuất quốc phòng để buộc một công ty sản xuất 20 triệu tăm bông vô trùng mỗi tháng. “Chúng tôi gặp một chút khó khăn với công ty này nên phải dùng đến đạo luật”, Tổng thống Trump nói. Dù nhà lãnh đạo không nêu tên cụ thể nhưng theo CNN, đó là Công ty sản xuất sản phẩm y tế Puritan. Tăm bông vô trùng được dùng để lấy mẫu dịch trong mũi hoặc cổ họng người để xét nghiệm Covid-19. Một số tiểu bang gần đây than phiền về việc thiếu tăm bông và các chất thử cần thiết cho việc xét nghiệm. Trước đó, Tổng thống Trump đã dùng đạo luật nói trên để buộc các công ty sản xuất trang thiết bị y tế, máy trợ thở.  
Vi Trân

Ông Cuomo nói thêm dù tình hình dịch bệnh có tín hiệu lạc quan, song mọi người vẫn phải hết sức cẩn thận. Thống đốc New York cho rằng đây chỉ mới là “giờ nghỉ giải lao” trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. “Chúng ta vẫn phải đảm bảo sẽ kiểm soát được con quái thú đó. Mọi thứ chưa kết thúc. Chúng ta còn có giai đoạn 2”, ông Cuomo nói.

Theo ông Cuomo, giai đoạn 2 là mở rộng xét nghiệm kháng thể Covid-19. “Chúng ta sẽ lấy mẫu mọi cư dân ở tiểu bang để tìm hiểu xem họ có kháng thể hay không. Kết quả sẽ cho chúng ta biết, lần đầu tiên, bao nhiêu phần trăm dân số thực sự đã nhiễm Covid-19 và hiện miễn dịch với vi rút”, ông Cuomo nói. Việc lấy mẫu để xét nghiệm SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 trên toàn bang New York bắt đầu trong tuần này, theo Đài CBS New York.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ ra rằng các ca nhiễm mới suy giảm ở các thành phố như Detroit (bang Michigan), New Orleans (bang Louisiana) và Houston (bang Texas) là bằng chứng cho thấy chiến lược ngăn chặn dịch Covid-19 của ông đã hiệu quả. “Chúng ta sẽ bắt đầu mở cửa đất nước. Chúng ta sẽ làm điều đó rất, rất cẩn thận và tôi nghĩ sẽ rất thành công”, Tổng thống Trump tuyên bố. Theo AFP, các chuyên gia cho rằng xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng là rất quan trọng để mở cửa lại nền kinh tế một cách an toàn.

350 tỉ USD hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ

Reuters đưa tin chính quyền Tổng thống Trump và quốc hội Mỹ đang nỗ lực đàm phán để đạt thỏa thuận về gói cứu trợ 450 tỉ USD nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ chịu thiệt hại do dịch Covid-19, cũng như rót thêm tiền cho các bệnh viện và thúc đẩy việc xét nghiệm.

Một khi đạt được đồng thuận, Thượng viện và Hạ viện Mỹ dự kiến đẩy nhanh việc bỏ phiếu thông qua gói hỗ trợ 450 tỉ USD. Trong số này, 300 tỉ USD dành cho chương trình đảm bảo lương của các doanh nghiệp nhỏ; 50 tỉ USD cho quỹ tín dụng thảm họa hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ; 75 tỉ USD cho các bệnh viện và 25 tỉ USD cho các bang để triển khai xét nghiệm Covid-19, theo Đài CBS News.

Theo Reuters dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh cho phép các nhà nhập khẩu chậm nộp thuế 3 tháng để “bảo vệ việc làm cho người lao động và giúp các doanh nghiệp vượt qua thời điểm khó khăn”. Tuy nhiên, chính sách này không áp dụng với những nhà nhập khẩu hàng hóa như tấm năng lượng mặt trời, thép, nhôm và nhiều hàng hóa Trung Quốc đang vướng các tranh chấp thương mại.

Tổng thống Trump trước đó cũng thông báo Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ thực hiện chương trình cứu trợ trị giá 19 tỉ USD để hỗ trợ nông dân. Theo tờ USA Today, chương trình sẽ hỗ trợ tiền trực tiếp cho các nông dân và mua số lượng lớn nông sản, thịt và các sản phẩm khác để cung cấp thức ăn cho những người có nhu cầu. Trong khi đó, một số cuộc biểu tình đã diễn ra tại nhiều bang ở Mỹ, kêu gọi chính quyền địa phương dỡ bỏ lệnh đóng cửa doanh nghiệp và khu vực công cộng càng sớm càng tốt.

Nguồn

Leave a Reply