Nga cảnh báo phương Tây

Nga cảnh báo phương Tây không nên gửi quân tới củng cố đồng minh Ukraine sau khi Kiev cáo buộc Moskva củng cố thêm quân tới khu vực biên giới.

“Khi kịch bản như vậy xảy ra, sẽ dẫn tới gia tăng căng thẳng gần biên giới của Nga. Điều này đương nhiên buộc Nga đưa ra các biện pháp bổ sung nhằm đảm bảo an ninh”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với báo giới hôm nay, đề cập tới trường hợp Mỹ và các đồng minh đưa quân tới Ukraine.

Ông Peskov từ chối nêu rõ Nga sẽ áp dụng biện pháp bổ sung nào, song nhấn mạnh Moskva không có ý định đe dọa Kiev. “Nga không đe dọa và cũng chưa từng dọa bất cứ ai”, phát ngôn viên Điện Kremlin khẳng định.

Tuyên bố của Peskov được đưa ra sau khi Mỹ cảnh báo Nga “không nên đe dọa Ukraine”, trong khi hai Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Ngoại trưởng Antony Blinken cũng nhấn mạnh sự hỗ trợ với Kiev.

Lầu Năm Góc hồi đầu tuần cho biết các lực lượng Mỹ ở châu Âu đã nâng cao tình trạng báo động sau “những leo thang gần đây về hành động gây hấn của Nga ở miền đông Ukraine”.

Tình báo quân sự Ukraine cáo buộc Nga đang chuẩn bị “mở rộng sự hiện diện quân sự” tại các khu vực do phe ly khai kiểm soát. Tuy nhiên, Moskva ngay lập tức phủ nhận việc gửi quân và vũ khí hỗ trợ phe ly khai, đồng thời nhấn mạnh Nga có quyền tự do điều động quân đội trên lãnh thổ của mình.

Thứ trưởng Ngoại giao Andrei Rudenko cũng khẳng định Nga không quan tâm đến bất kỳ cuộc xung đột nào với Ukraine, đặc biệt là một cuộc xung đột quân sự.

Ukraine thường xuyên cho rằng Nga đang hỗ trợ lực lượng ly khai ở vùng Donbass, miền đông nước này, cáo buộc mà Moskva bác bỏ. Chiến sự từ phong trào ly khai ở Donbass đã kéo dài nhiều năm và chỉ lắng dịu gần đây sau thỏa thuận ngừng bắn được Nhóm Liên lạc Ba bên gồm Ukraine, Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) xúc tiến.

Ngọc Ánh (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply