Nga dọa cấm cửa Twitter

Cơ quan giám sát truyền thông Nga cảnh báo chặn Twitter một tháng nếu mạng xã hội Mỹ này không gỡ những nội dung bị cấm.

“Chúng tôi đã dành một tháng theo dõi phản ứng của Twitter với việc loại bỏ các thông tin bị cấm. Quyết định thích hợp sẽ được đưa ra tùy thuộc vào hành động của mạng xã hội này”, hãng thông tấn TASS hôm nay dẫn lời Vadim Subbotin, phó giám đốc Roskomnadzor, cơ quan giám sát truyền thông Nga.

“Nếu Twitter không tuân thủ các yêu cầu của Roskomnadzor và luật pháp Nga, chúng tôi sẽ xem xét việc chặn hoàn toàn dịch vụ này tại Nga”, ông cảnh báo.

Roskomnadzor cho hay các nội dung mà họ yêu cầu Twitter gỡ bỏ bao gồm hơn 3.000 bài đăng chứa thông tin về tự tử, khiêu dâm trẻ em và ma túy xuất hiện trên mạng xã hội này từ năm 2017.

Nga tuần trước đã làm chậm tốc độ đường truyền của Twitter ở nước này vì không gỡ bỏ các nội dung bị cấm theo yêu cầu. Twitter khi đó bày tỏ lo ngại hành động của Nga sẽ ảnh hưởng tới tự do ngôn luận, đồng thời bác bỏ cáo buộc rằng nền tảng này được sử dụng để thúc đẩy các hành vi bất hợp pháp.

“Twitter đã không đáp lại yêu cầu của chúng tôi như họ đáng phải làm. Nếu tình hình tiếp tục, nền tảng sẽ bị khóa một tháng mà không cần lệnh của tòa án”, hãng thông tấn Interfax dẫn tuyên bố của Subbotin.

Subbotin cho rằng Twitter có thể tránh bị chặn nếu xóa hết nội dung bị cấm theo yêu cầu của Moskva. Twitter hiện chưa bình luận gì về cảnh báo trên.

Twitter đã chịu nhiều áp lực từ Nga sau khi hồi đầu tháng này bị liệt vào danh sách 5 nền tảng bị kiện vì không xóa những bài đăng kêu gọi trẻ em tham gia biểu tình trái phép.

Bộ Ngoại giao Nga hôm 13/3 cáo buộc Mỹ sử dụng công nghệ để tham gia cạnh tranh không lành mạnh và các nền tảng xã hội kiểm duyệt nội dung một cách tùy tiện, bừa bãi.

Các chuyên gia cho rằng lời đe dọa cấm cửa Twitter của Nga là “chưa từng có tiền lệ”, nhưng chưa rõ Moskva sẽ thi hành lệnh cấm này như thế nào. Điện Kremlin từng tuyên bố ủng hộ nỗ lực của Roskomnadzor nhằm buộc các nền tảng mạng xã hội nước ngoài tuân thủ luật pháp Nga.

Thanh Tâm (Theo Reuters, Moscow Times) – VnExpress

Leave a Reply