Nga nói Mỹ ‘đang đùa với lửa’

Nga cảnh báo Mỹ “đùa với lửa” và dọa đáp trả sau khi Washington trừng phạt 7 quan chức Moskva với cáo buộc “đầu độc” Navalny.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ một cách kiên quyết và có hệ thống lợi ích quốc gia của mình, đồng thời chống lại hành động gây hấn”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 2/3 cho hay.

Tuyên bố được Zakharova đưa ra sau khi Mỹ thông báo trừng phạt 7 quan chức chính phủ Nga vì cáo buộc sử dụng chất độc thần kinh Novichok đầu độc thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny ngày 20/8/2020. Ngoài ra, 14 thực thể liên quan hoạt động sản xuất chất độc hóa sinh của Nga, gồm 13 cơ sở thương mại và một viện nghiên cứu chính phủ, cũng đối mặt trừng phạt.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Mỹ “cố tình dựng lên hình ảnh một kẻ thù bên ngoài” nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi các vấn đề trong nước.

“Chúng tôi kêu gọi các đồng nghiệp Mỹ không đùa với lửa”, bà cho hay, thêm rằng Nga sẽ hành động đáp trả. “Chúng tôi sẽ phản ứng trên cơ sở nguyên tắc có đi có lại và không nhất thiết phải tương đương”.

Điện Kremlin hôm nay cũng chỉ trích lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây với quan chức Nga là “hoàn toàn không thể chấp nhận”, đồng thời bác bỏ cáo buộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đầu độc Navalny.

“Chúng tôi tin rằng các biện pháp như vậy hoàn toàn không thể chấp nhận được vì chúng gây tổn hại đáng kể đến mối quan hệ vốn đã xấu”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Navalny, lãnh đạo đảng Liên minh Nhân dân Nga đối lập, hồi tháng 8/2020 bất tỉnh khi đang trên chuyến bay từ Siberia đến Moskva, sau đó được đưa tới Berlin, Đức, để điều trị. Các nước phương Tây cáo buộc Nga “đầu độc” Navalny bằng chất độc Novichok thời Liên Xô, tương tự tuyên bố của nhà hoạt động này, nhưng Moskva nhiều lần bác bỏ.

Ngay sau khi từ Đức trở về Nga hôm 17/1, Navalny bị bắt với cáo buộc vi phạm quy định về án treo. Tòa án ở Moskva sau đó ra lệnh chuyển bản án treo 3,5 năm mà Navalny lĩnh vào năm 2014 thành án tù giam. Nhà hoạt động 44 tuổi còn có nguy cơ đối mặt với rắc rối liên quan đến ba vụ án hình sự khác.

Liên minh châu Âu (EU) cũng thông qua biện pháp trừng phạt đối với 4 quan chức thực thi pháp luật và tư pháp cấp cao Nga, liên quan đến việc bắt giam Navalny. Những người nằm trong danh sách trừng phạt sẽ bị hạn chế di chuyển đến EU và bị đóng băng tài sản.

Nga nhiều lần bác bỏ cáo buộc đầu độc Navalny, đồng thời lên án các lệnh trừng phạt của phương Tây. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trước đó cũng tuyên bố Moskva sẽ đáp trả bất kỳ lệnh trừng phạt mới nào của Mỹ, trong khi đặc phái viên Nga tại EU cũng cam kết đáp trả lệnh trừng phạt của EU đối với 4 quan chức Nga.

Huyền Lê (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply