Nga sẵn sàng cắt quan hệ với EU

Ngoại trưởng Nga cho biết họ không loại trừ khả năng cắt quan hệ với EU nếu bị khối này áp đặt những đòn trừng phạt kinh tế nặng nề.

“Chúng tôi xử lý vấn đề dựa trên thực tế rằng chúng tôi sẵn sàng cho điều đó”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trả lời trong cuộc phỏng vấn được đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao nước này hôm nay, khi được hỏi liệu Moskva có hướng đến việc cắt quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) hay không.

Ông cho biết khả năng này có thể xảy ra trong trường hợp Nga “một lần nữa chứng kiến các lệnh trừng phạt trên một số lĩnh vực tạo ra rủi ro cho nền kinh tế, bao gồm những lĩnh vực nhạy cảm nhất”. “Chúng tôi không muốn tự cô lập mình khỏi đời sống toàn cầu, nhưng phải sẵn sàng cho điều đó. Nếu bạn muốn hòa bình, hãy chuẩn bị cho chiến tranh”, Lavrov nói.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức cho hay những bình luận của Ngoại trưởng Nga “thực sự gây bối rối và khó hiểu”. Điện Kremlin sau đó đưa ra cách diễn giải nhẹ nhàng hơn về phát ngôn của Lavrov, rằng Nga muốn phát triển quan hệ với EU thay vì cắt đứt, nhưng Moskva cảm thấy phải sẵn sàng cho khả năng Brussels thực hiện động thái này.

“Nếu EU đi theo con đường đó thì chúng tôi nên sẵn sàng, bởi bạn phải chuẩn bị cho viễn cảnh xấu nhất. Nếu đối mặt với tình huống vô cùng thiếu tính xây dựng, làm tổn hại cấu trúc và lợi ích của chúng tôi, tất nhiên Nga phải sẵn sàng trước cho những bước đi không thân thiện đó”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây, vốn luôn căng thẳng từ sau Chiến tranh Lạnh, đang trở nên trầm trọng hơn do vụ bắt nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny. Ba nhà ngoại giao châu Âu giấu tên hôm qua tiết lộ EU có khả năng áp lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản các đồng minh của Tổng thống Vladimir Putin ngay trong tháng này. Nga tuần trước trục xuất các nhân viên ngoại giao Ba Lan, Thụy Điển và Đức, khiến ba nước này có động thái đáp trả tương tự.

Ánh Ngọc (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply