Ngân hàng Đức cắt quan hệ làm ăn với Trump

Deutsche Bank, một trong những ngân hàng lớn nhất Đức, tuyên bố sẽ không kinh doanh với Trump hoặc các công ty của ông sau vụ bạo loạn Đồi Capitol.

Theo nguồn tin của Bloomberg hôm 11/1, Deutsche Bank, ngân hàng từng cho Tập đoàn Trump vay khoảng 340 triệu USD, đã “quyết định từ chối kinh doanh cá nhân với Trump và dòng tiền của ông”.

Người phát ngôn của Deutsche Bank hiện từ chối bình luận thông tin, trong khi Tập đoàn Trump và văn phòng báo chí Nhà Trắng vẫn chưa lên tiếng.

Christiana Riley, giám đốc điều hành chi nhánh Deutsche Bank tại Mỹ, tuần trước đã lên án cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol do nhóm người ủng hộ Tổng thống Trump gây ra, khiến 5 người chết và hàng chục người bị thương.

“Chúng tôi tự hào về hiến pháp của mình và đứng về phía những người tìm cách duy trì hiến pháp nhằm bảo vệ ý chí của người dân cũng như quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình”, Riley đăng trên tài khoản LinkedIn.

Nguồn tin của Reuters hồi tháng 11 cho biết Deutsche Bank đã tìm cách chấm dứt quan hệ làm ăn với Trump sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ do đã quá “mệt mỏi với dư luận tiêu cực”.

Động thái của Deutsche Bank được thực hiện sau khi ngân hàng thương mại dịch vụ Mỹ Signature Bank kêu gọi Trump từ chức. “Việc Tổng thống từ chức sẽ đem lại lợi ích tốt nhất cho đất nước và người dân Mỹ”, Signature Bank đăng trên trang web.

Các khoản vay của Trump ở Deutsche Bank được dành cho một sân golf của ông ở Miami và các khách sạn ở Washington, Chicago. Hiệp hội golf PGA và R&A cũng tuyên bố sẽ ngừng sử dụng hai sân do Tổng thống sở hữu sau bạo loạn Đồi Capitol.

Ngọc Ánh (Theo Reuters/ CNA) – VnExpress

Leave a Reply