Nghị sĩ Cộng hòa không định kết tội, nhưng vẫn chỉ trích ông Trump

Nhiều nhà lập pháp đã công khai lập trường về phiên tòa luận tội thứ hai của cựu Tổng thống Donald Trump ở Thượng viện, dự kiến bắt đầu từ ngày 9/2, theo The Hill.

Nội bộ đảng Cộng hòa đang chứng kiến sự chia rẽ sâu sắc về lập trường trước vụ xét xử cựu Tổng thống Donald Trump với cáo buộc “kích động bạo lực”, dẫn đến vụ bạo loạn ở trụ sở quốc hội hôm 6/1, làm ít nhất 5 người thiệt mạng.

Dù đa số nhà lập pháp đảng này chất vấn tính hợp hiến của quá trình luận tội đối với một cựu tổng thống, nhiều người trong số họ đã công khai quy trách nhiệm cho ông Trump về vụ bạo loạn ở Điện Capitol.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một trong những đảng viên Cộng hòa từng ủng hộ ông Trump mạnh mẽ nhất, cho rằng lịch sử sẽ quy trách nhiệm cho cựu Tổng thống Trump vì đã khơi mào cuộc bạo loạn đẫm máu vào ngày 6/1.

“Nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump đã để lại nhiều hệ quả. Ngày 6/1 là một ngày tồi tệ đối với nước Mỹ, và ông ấy sẽ phải chịu trách nhiệm với lịch sử”, Thượng nghị sĩ Graham nói.

Dẫu vậy, ông Graham không ủng hộ việc xét xử ông Trump vì cho rằng quy trình luận tội không nên áp dụng cho một tổng thống đã mãn nhiệm.

Thượng nghị sĩ Chris Murphy, đảng viên Dân chủ, lại cho rằng phiên tòa xét xử cựu lãnh đạo Nhà Trắng là cần thiết vì “việc luận tội còn ngăn (ông Trump) quay lại tranh cử trong tương lai”.

“Tôi không nghĩ mọi thứ đã kết thúc và chúng tôi được phép dừng lại chỉ vì ông ấy đã rời nhiệm sở”, ông Murphy nói với Fox News.

Trước đó, vào ngày 14/1, 10 hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết luận tội ông Trump ở Hạ viện, bất chấp sức ép từ những người ủng hộ cựu tổng thống.

Hạ nghị sĩ Liz Cheney, một trong 10 nghị sĩ nói trên, cho biết trong một thông cáo vào ngày 7/2: “Tôi bỏ phiếu luận tội (ông Trump) vì lời thề của mình trước Hiến pháp. Người dân Wyoming biết rằng lời tuyên thệ này không thể bị thao túng hay bẻ cong vì sự ưu tiên đảng phái”.

Khi được CNN hỏi liệu có hối tiếc về lá phiếu của mình, bà Cheney đáp: “Hoàn toàn không”.

Đại Hoàng – Zing

Leave a Reply