Nghị sĩ Cộng hòa tố Trump ‘lạm dụng lòng tin’ của người dân

Nữ nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng hòa tại Hạ viện Liz Cheney chỉ trích Trump “lạm dụng lòng tin” của người ủng hộ để kích động bạo lực.

“Công việc của chúng tôi ở Điện Capitol là kiểm phiếu đại cử tri và chúng tôi sẽ làm như vậy. Tuy nhiên, có những câu hỏi nghiêm túc về sự tham gia và trách nhiệm của Tổng thống đối với những gì xảy ra ở đây tối nay, tại Điện Capitol. Điều này không thể dung thứ”, Chủ tịch Hội đồng Nghị sĩ Cộng hòa Hạ viện Liz Cheney cho biết hôm 6/1.

Tuyên bố được bà Cheney, thành viên quyền lực thứ ba của đảng Cộng hòa tại Hạ viện, đưa ra sau khi hàng trăm người ủng hộ Tổng thống Donal Trump tràn vào tòa nhà quốc hội và gây rối khi các nghị sĩ họp chứng nhận phiếu đại cử tri.

Sau khi Trump ca ngợi đám đông tràn vào Điện Capitol là “những người yêu nước vĩ đại”, Cheney cáo buộc Tổng thống Mỹ đang “lạm dụng lòng tin của người dân Mỹ và những người ủng hộ ông”.

Bà cũng bày tỏ hy vọng các nghị sĩ tiếp tục phiên họp chung kiểm phiếu đại cử tri đoàn và xác nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng đã ra thông báo nối lại cuộc họp.

“Tôi nghĩ chúng ta phải thực hiện điều đó”, Cheney nói về việc chứng nhận kết quả bỏ phiếu của đại cử tri, thêm rằng họ phải gửi thông điệp tới đất nước và khắp thế giới rằng người Mỹ sẽ không bị đám đông bạo lực chi phối.

“Chúng ta có lịch sử lâu dài về chuyển giao quyền lực hòa bình. Nhưng những gì chúng ta thấy hôm nay đã chứng tỏ nó mong manh ra sao. Nghĩa vụ và trách nhiệm của các quan chức là đảm bảo chúng ta vẫn tuân thủ lời tuyên thệ, đảm bảo rằng cuộc bạo loạn này không được phép tiến hành và chúng ta cũng không bị bạo lực chi phối”, Cheney nhấn mạnh.

Nữ nghị sĩ Cộng hòa khẳng định việc các thành viên thực thi pháp luật bị thương trong cuộc bạo loạn là “hoàn toàn không thể chấp nhận” và phản ứng của Tổng thống Trump “không thể dung thứ nổi”.

Bạo loạn tại Điện Capitol nổ ra đầu giờ chiều 6/1 (rạng sáng 7/1 giờ Hà Nội), khi các nghị sĩ Mỹ họp để chứng nhận kết quả của đại cử tri đoàn, khiến một người biểu tình chết và nhiều người bị thương.

Các lãnh đạo thế giới đã lên án biểu tình bạo lực ở quốc hội Mỹ, gọi đây là cảnh tượng “đáng hổ thẹn” và “gây sốc” nhắm vào nền dân chủ Mỹ. Trong khi đó các cựu tổng thống Mỹ cũng cáo buộc Trump chính là người châm ngòi cuộc bạo loạn này.

Ngọc Ánh (Theo CNN) – VnExpress

Leave a Reply