Nghị sĩ Mỹ kêu gọi TT Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì Covid-19

Ông Chuck Schumer, lãnh đạo phe Dân chủ ở Thượng viện, và nhiều nghị sĩ khác đã kêu gọi Tổng thống Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để đối phó với dịch bệnh Covid-19.

Theo CNN, ông Chuck Schumer và một số thượng nghị sĩ khác đang cùng viết một lá thư gửi tới Tổng thống Donald Trump, đề nghị người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Một trợ lý của ông Schumer cho biết bên cạnh thượng nghị sĩ bang New York, lá thư này cũng có sự góp bút của các thượng nghị sĩ dân chủ khác là ông Patty Murray của bang Washington và ông Gary Peters của bang Michigan.

Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sẽ cho phép Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang sử dụng hơn 40 tỷ USD từ quỹ cứu trợ thiên tai để hỗ trợ các chính quyền địa phương trong việc đối phó với virus corona.

Tổng thống Trump được cho là đang lưỡng lự trong việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì virus corona, do lo ngại điều đó sẽ tác động tiêu cực tới thị trường

Tuần trước, ông Trump đã ký một gói phản ứng nhanh trị giá 8,3 tỷ USD để giúp chống lại sự lây lan của virus. Trong số này, 7,8 tỷ USD được sử dụng cho các biện pháp nhằm hạn chế và ngăn ngừa sự lây lan lan của dịch bệnh, còn 500 triệu USD sẽ dành cho một chương trình nâng cao nhận thức sức khỏe và thông tin về virus.

Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, ông Alex Azar đã tuyên bố “tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng” từ cuối tháng 1, giúp các tiểu bang dễ dàng điều động nhân sự để chống dịch mà không phải lo về khoản tiền lương cho những người này – vì nó sẽ được trả bởi chính quyền liên bang.

Ít nhất 17 bang ở Mỹ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, cho phép họ bỏ qua một số yêu cầu nhất định từ chính quyền liên bang để tự do hơn trong việc huy động nguồn lực đối phó với virus.

Tổng thống Donald Trump được cho là đang lưỡng lự trong việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, vì lo ngại rằng một bước đi kịch tính như vậy sẽ gây ra sự hoảng loạn, Politico dẫn lời các nguồn tin.

Ông Trump được cho là sẽ ký một chỉ thị nhẹ nhàng hơn, trong đó yêu cầu chính phủ liên bang tăng cường hỗ trợ các khoản vay kinh doanh nhỏ và tạm hoãn các yêu cầu thu thuế, để chính quyền của ông có thể kích thích kinh tế mà không cần phải thông qua một gói kích thích to lớn cần có sự phê duyệt của Quốc hội.

Lo ngại của ông Trump vào lúc này là việc đưa ra một tuyên bố khẩn cấp sẽ đi ngược lại những gì ông đã nói trước đây – về việc Covid-19 tương tự như cúm mùa – và có thể gây kích động thêm cho phố Wall, nơi mà những ngày gần đây chỉ tràn ngập sắc đỏ.

Sơn Trần – Zing

Leave a Reply