Nghị sĩ Mỹ mở cửa trụ sở cho người biểu tình

Nghị sĩ bang Oregon đối mặt hai tội danh vì cho phép người biểu tình vào tòa nhà nghị viện bang khi cuộc thảo luận về Covid-19 đang diễn ra.

Nghị sĩ Cộng hòa bang Oregon Mike Nearman ngày 30/4 bị cáo buộc sai phạm bổn phận công chức cấp độ một và xâm phạm trái phép cấp độ hai, theo hồ sơ tòa án. Hồ sơ nêu rõ Nearman đã có “hành vi bất hợp pháp và cố ý” dẫn tới việc làm trái với bổn phận nhằm mục đích “trục lợi hoặc gây nguy hiểm cho người khác”.

Video giám sát tại tòa nhà nghị viện bang Oregon ngày 21/12/2020 cho thấy Nearman đã rời trụ sở qua một cánh cửa khóa, tạo điều kiện cho người biểu tình bao vây phía ngoài có thể đột nhập nơi đang diễn ra cuộc họp về các biện pháp hạn chế ngăn Covid-19.

Những người biểu tình không vào được phòng họp chính do bị cảnh sát chặn lại và đụng độ đã xảy ra. Cảnh sát bang Oregon cho biết “một người biểu tình đã phun loại chất kích thích hóa học nào đó”.

Sau khi các cáo buộc được đệ trình, chủ tịch hạ viện bang Oregon Tina Kotek kêu gọi Nearman từ chức, đồng thời viết trên Twitter rằng “Nghị sĩ Nearman đã đẩy mọi người ở tòa nhà nghị viện vào tình thế nguy hiểm và khiến các nhân viên, nghị sĩ hoảng sợ”.

Sau khi đoạn video giám sát được đăng tải, Nearman lên tiếng phủ nhận hành vi sai trái của mình. “Tôi không dung túng cho bạo lực và cũng không tham gia”, ông nói.

Phiên tòa xét xử của Nearman dự kiến diễn ra ngày 11/5.

Thanh Tâm (Theo CNN) – VnExpress

Leave a Reply