Nghị sĩ Mỹ nhiễm nCoV vẫn họp quốc hội

Hạ nghị sĩ LaTurner, đảng viên Cộng hòa, thông báo nhận kết quả dương tính với nCoV 4 tiếng sau khi trực tiếp tham gia biểu quyết ở quốc hội.

“Tối 6/1 (ngày 7/1 giờ hà Nội), nghị sĩ Jake LaTurner nhận kết quả dương tính với nCoV. Nghị sĩ LaTurner làm xét nghiệm theo khuyến cáo di chuyển của thủ đô Washington, vốn yêu cầu những người tới đây phải xét nghiệm Covid-19. Ông chưa biểu hiện bất cứ triệu chứng nào”, trang Twitter của hạ nghị sĩ bang Kansas cho biết.

“Hạ nghị sĩ LaTurner làm theo khuyến cáo của bác sĩ tại hạ viện Mỹ và hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), do đó không quay lại hạ viện để biểu quyết cho tới khi được phép làm điều này”.

LaTurner tham gia biểu quyết về nỗ lực thách thức kết quả bầu cử của bang Arizona tại hạ viện Mỹ. Các hạ nghị sĩ thống nhất bác đề xuất này với 303 phiếu thuận và 121 phiếu chống, bất chấp LaTurner cùng các đảng viên Cộng hòa tại Kansas ủng hộ nỗ lực thách thức này. Thượng viện Mỹ cũng bác bỏ nỗ lực thách thức này.

LaTurner sau đó tham gia cuộc biểu quyết cuối cùng về việc thách thức kết quả bỏ phiếu của đại cử tri ở bang Pennsylvania. Nỗ lực này sau đó bị lưỡng viện quốc hội Mỹ bác. Tỷ lệ bỏ phiếu ở Hạ viện là 282 phiếu thuận, 138 phiếu chống, trong khi con số này ở Thượng viện là 92 phiếu thuận, 7 phiếu chống.

Hạ nghị sĩ LaTurner dương tính với nCoV trong lúc nhiều người lo ngại giãn cách xã hội không được thực hiện đầy đủ trong các cuộc biểu quyết tại hạ viện Mỹ, dù các nghị sĩ tham gia cuộc họp đều đeo khẩu trang.

Phiên họp chứng nhận kết quả bầu cử phiếu đại cử tri của các bang bị gián đoạn khi hàng trăm người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/1 xô đổ hàng rào và tràn vào tòa nhà quốc hội Mỹ. Lực lượng hành pháp dùng vũ lực để đẩy lùi người biểu tình, quốc hội Mỹ sau đó nối lại phiên họp và thông báo Joe Biden giành chiến thắng với 306 phiếu đại cử tri.

Covid-19 bùng phát hồi tháng 12/2019, xuất hiện tại 218 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 88 triệu ca nhiễm, gần 1,9 triệu ca tử vong và hơn 63,2 triệu người đã bình phục. Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới với gần 22 triệu ca nhiễm và gần 370.000 ca tử vong.

Nguyễn Tiến (Theo CNN, Kansas City) – VnExpress

Leave a Reply