Nghị sĩ Mỹ tranh cãi về bom thông minh bán cho Israel

Các nghị sĩ đảng Dân chủ bất đồng với hợp đồng 735 triệu USD Mỹ cung cấp cho Israel các bộ dẫn đường bom thông minh.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 5/5 gửi thông báo cho quốc hội Mỹ, cho biết đã phê chuẩn hợp đồng bán cho Israel lô vũ khí trị giá 735 triệu USD, trong đó chủ yếu là hệ thống JDAM do Boeing sản xuất để biến bom thông thường thành bom dẫn đường có độ chính xác cao.

Tuy nhiên, hợp đồng này đã gây nhiều bất đồng trong nội bộ đảng Dân chủ, khi các lãnh đạo đảng ủng hộ hỗ trợ quân sự cho Israel, còn nhiều nghị sĩ cấp tiến lại phản đối trong bối cảnh Israel đang giao tranh dữ dội với Hamas tại Dải Gaza.

Nhiều nghị sĩ từng chỉ trích cuộc tấn công của Israel nhằm vào Gaza, bao gồm Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Bob Menendez, cho rằng hợp đồng này đã được thông qua và không thể thay đổi. “Nó đã được thông báo từ lâu và đã hoàn tất quá trình phê duyệt. Đây là quy trình duyệt bán vũ khí bình thường, không có gì bất thường”, Menendez cho hay.

Tuy nhiên, những người phản đối trong đảng Dân chủ đang tìm giải pháp ngăn chặn hợp đồng vũ khí với Israel, khi quốc hội Mỹ sắp hết thời gian chặn thỏa thuận.

Bộ Ngoại giao Mỹ và Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) thuộc Lầu Năm Góc có trách nhiệm kiểm tra, phê duyệt mọi hợp đồng bán vũ khí, sau đó thông báo cho quốc hội. Cơ quan này có 30 ngày để xem xét và có thể chặn hợp đồng nếu muốn. Tuy nhiên, quá trình này có thể được rút ngắn xuống 15 ngày với những đồng minh thân cận của Mỹ như Israel.

Căng thẳng giữa Israel và Palestine leo thang trong tháng Ramadan của người Hồi giáo, sau khi Israel hạn chế người Palestine tiếp cận khu vực Thành cổ Jerusalem, đồng thời đe dọa trục xuất nhiều gia đình Palestine sinh sống nhiều năm ở Đông Jerusalem, nhằm lấy chỗ cho người Do Thái định cư.

Sau khi nhóm Hamas ở Dải Gaza phóng hàng loạt rocket vào lãnh thổ Israel, nước này đã đáp trả bằng cách tiến hành hàng trăm vụ không kích nhắm vào mục tiêu của nhóm dân quân. Vũ khí chủ yếu được tiêm kích Israel sử dụng trong các cuộc không kích đánh sập nhiều tòa nhà cao tầng là bom thông minh JDAM và tên lửa dẫn đường.

Từ khi xung đột bắt đầu hôm 10/5, giới chức y tế Palestine cho hay ít nhất 228 người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel. Giới chức Israel cho hay có 12 người nước này thiệt mạng, trong bối cảnh các cuộc tấn công rocket của Hamas gây hoảng loạn, khiến người dân phải tìm nơi trú ẩn.

Tổng thống Biden hôm 19/5 kêu gọi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tìm cách “xuống thang căng thẳng” và tiến tới ngừng bắn. Tuy nhiên, Netanyahu tuyên bố sẽ vẫn tiếp tục không kích Hamas cho đến khi “đạt trạng thái răn đe” lâu dài với nhóm phiến quân.

Vũ Anh (Theo Hill) – VnExpress

Leave a Reply