Nghị sĩ Nga nói nền dân chủ Mỹ ‘què quặt’

Quan chức Nga nói bạo loạn ở Đồi Capitol là bằng chứng cho thấy sự suy tàn của Mỹ và nền dân chủ “què quặt cả hai chân”.

Dưới các tiêu đề “Tràn vào Đồi Capitol” và “Hỗn loạn ở Washington”, truyền hình nhà nước Nga hôm nay phát sóng cảnh đám đông ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump phá rào chắn và tràn vào tòa nhà quốc hội, trong khi lực lượng an ninh bắn hơi cay và cảnh sát chĩa súng vào người biểu tình.

“Bên thua có quá đủ cơ sở để cáo buộc bên thắng có hành vi gian lận. Rõ ràng nền dân chủ Mỹ đang què quặt cả hai chân”, Konstantin Kosachyov, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga, viết trên Facebook. “Sự ca tụng dân chủ đã kết thúc. Thật không may, nó đã chạm đáy, và tôi nói điều này mà không chút hả hê nào”.

Nga từ lâu phản đối những chỉ trích của Mỹ về tình trạng dân chủ Nga dưới thời Tổng thống Vladimir Putin, cáo buộc Washington “đạo đức giả và trịch thượng”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết việc những người ủng hộ Trump xông vào Đồi Capitol là “chuyện nội bộ của Mỹ”, nhưng điều đó thuộc về thể chế của Washington.

“Thể chế bầu cử ở Mỹ rất cổ xưa, không phù hợp với các tiêu chuẩn dân chủ hiện đại, tạo cơ hội cho nhiều vi phạm và truyền thông Mỹ trở thành công cụ đấu tranh chính trị”, bà Zakharova nói. “Đây phần lớn là lý do cho sự chia rẽ trong xã hội hiện nay ở Mỹ”.

“Mỹ bây giờ chắc chắn không thể áp đặt tiêu chuẩn bầu cử lên các nước khác và tuyên bố là ‘ngọn hải đăng của nền dân chủ’ thế giới”, người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga Leonid Slutsky, cho hay.

Theo nghị sĩ này, Washington đang hứng chịu hậu quả sau khi thúc đẩy “cách mạng màu” trên khắp thế giới, như các cuộc nổi dậy ở Ukraine, Gruzia và phong trào biểu tình gần đây ở Belarus.

“Quả báo cách mạng màu đang quay lại nước Mỹ. Tất cả những điều này có nguy cơ biến thành một cuộc khủng hoảng trong hệ thống quyền lực của Mỹ”, Slutsky nói.

Anton Gorelkin, một nghị sĩ thuộc ủy ban viễn thông Hạ viện, ca ngợi Twitter và Facebook vì đã tạm khóa tài khoản của Trump, nói rằng điều đó cho thấy sự cần thiết phải kiểm soát mạng xã hội tốt hơn.

“Mạng xã hội phải hoạt động theo những quy tắc nghiêm ngặt trong khuôn khổ pháp luật. Bởi quyền tự do thông tin tuyệt đối đang trở thành vũ khí trong tay những kẻ cực đoan”, ông đăng trên kênh Telegram.

Cuộc họp lưỡng viện quốc hội Mỹ là một thủ tục mang tính hình thức được quy định trong Hiến pháp Mỹ để xác nhận phiếu đại cử tri do các bang gửi lên. Ngay khi phiên họp vừa khai mạc vào trưa 6/1, tình hình rơi vào hỗn loạn bởi đám đông hàng trăm người ủng hộ Trump xông vào tòa nhà quốc hội, đập phá đồ đạc, buộc lực lượng bảo vệ phải nổ súng khiến một người chết. Ba người nữa cũng thiệt mạng trong biến cố này, trong khi hơn 50 người bị bắt.

Quốc hội Mỹ sau đó họp lại, chứng nhận chiến thắng của Joe Biden với 306 phiếu đại cử tri. Trump sau đó tuyên bố sẽ “chuyển giao có trật tự” cho Biden.

Huyền Lê (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply