Ngoại trưởng Trung Quốc nói Mỹ ‘mất trí’

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói Mỹ “mất trí, đạo đức và uy tín” trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov ngày 17/7.

“Mỹ một mực theo đuổi chính sách ‘nước Mỹ trước tiên’, đẩy chủ nghĩa vị kỷ, chủ nghĩa đơn phương và hành vi bắt nạt đến giới hạn. Đó không phải những gì mà một cường quốc nên làm”, Ngoại trưởng Vương nói trong cuộc điện đàm.

“Mỹ, nước đã… sử dụng đến những biện pháp cực đoan và thậm chí tạo ra các điểm nóng đối đầu trong các mối quan hệ quốc tế, thực sự mất trí, đạo đức và cả uy tín”, ông cho biết thêm.

Trong một thông báo do Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng ngày 18/7, Ngoại trưởng Vương còn nói rằng Mỹ đã “khơi lại tâm lý Chiến tranh Lạnh lỗi thời” và “cố tình khuấy động đối đầu về ý thức hệ, vi phạm các điểm mấu chốt cũng như các quy tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và những mối quan hệ quốc tế”.

Ông thậm chí còn cho rằng Mỹ đã thất bại trong việc hoàn thành các nghĩa vụ với tư cách một cường quốc bằng cách trốn tránh trách nhiệm và hạ thấp uy tín của các quốc gia khác.

Về mối quan hệ Nga – Trung, Ngoại trưởng Vương cho hay Bắc Kinh muốn tăng cường hợp tác chiến lược với Moskva, mô tả mối quan hệ hai nước là ưu tiên hàng đầu.

Căng thẳng Mỹ – Trung ngày càng leo thang trong những tuần gần đây liên quan đến đại dịch Covid-19, luật an ninh Hong Kong hay tranh cãi về tập đoàn công nghệ Huawei.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15/7 cho biết ông không loại trừ biện pháp trừng phạt bổ sung đối với quan chức Trung Quốc sau khi ký ban hành Đạo luật Tự trị Hong Kong. Ngoại trưởng Mike Pompeo thông báo Mỹ cũng sẽ hạn chế thị thực đối với một số nhân viên các công ty Trung Quốc, bao gồm Huawei.

Theo New York Times, các quan chức Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao và Bộ An ninh Nội địa Mỹ được cho là đang xem xét một lệnh cấm vào Mỹ đối với toàn bộ thành viên đảng Cộng sản Trung Quốc và người thân. Lệnh cấm đang ở dạng dự thảo.

Bắc Kinh phản đối các lệnh trừng phạt của Washington xoay quanh luật an ninh Hong Kong và chỉ trích quan chức Mỹ “can thiệp thô bạo” các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, đồng thời cảnh báo sẽ thực hiện các phản ứng cần thiết đối với “hành động sai trái” này.

Vũ Hoàng (Theo SCMP) – VnExpress

Leave a Reply