Người Ấn Độ tương trợ nhau giữa đại dịch

Trong khi giám đốc nhà máy thép cung cấp oxy miễn phí cho bệnh nhân Covid-19, nhiều người may khẩu trang hoặc nấu ăn miễn phí giúp người bệnh.

Người dùng mạng xã hội Ấn Độ đang hết lời ca ngợi Manoj Gupta và Yogesh Agarwal, hai lãnh đạo nhà máy thép không gỉ Rimjhim Ispat thuộc khu công nghiệp Sumerpur ở thành phố Hamirpur, bang Uttar Pradesh vì đã cung cấp oxy chỉ với giá 1 rupee/bình cho các bệnh nhân Covid-19.

Bản thân Gupta từng là một bệnh nhân Covid-19, nên anh hiểu rõ nỗi khó khăn của những người đang trong cơn hoạn nạn. Ngoài Gupta, nhiều người khác trên khắp Ấn Độ cũng đang cố gắng hết sức để giúp đỡ cộng đồng ứng phó làn sóng đại dịch dữ dội, hiện lây nhiễm cho hơn 17,6 triệu người và khiến gần 198.000 người chết.

Chandira và Karunakaran, cặp vợ chồng tại thành phố Chennai, bang Tamil Nadu, đã âm thầm cống hiến hơn một năm qua.

Khi Covid-19 bắt đầu bùng phát năm ngoái tại Ấn Độ, tất cả bác sĩ, chuyên gia y tế và kênh tin tức đều cho biết khẩu trang có thể giúp kiềm chế virus lây lan. Do không phải ai cũng mua được khẩu trang y tế hay N-95, khẩu trang vải trở thành lựa chọn hợp lý nhất.

Chandira, thợ may tại một công ty xuất khẩu, khi đó đã quyết định dùng thời gian rảnh để may khẩu trang vải và phát miễn phí. Bà tận dụng những miếng vải vụn và tự bỏ tiền mua dây thun cho khẩu trang. “Tôi đã dùng tiền tiết kiệm cho việc này”, bà nói.

Ban đầu, Chandira phân phát khẩu trang vải cho hàng xóm và người thân. Khi nhu cầu gia tăng, bà đã nhờ Karunakaran, người chồng làm nghề tài xế, đưa chúng cho các khách hàng. “Với sự giúp đỡ của ông ấy, tôi đảm bảo những chiếc khẩu trang đã đến được với nhiều người hơn”, Chandira cho hay.

“Chất liệu tôi chọn là 100% cotton. Những loại vải khác như polyester và vải lanh đều không thoáng khí, gây khó thở. Sau khi tôi phát khẩu trang miễn phí, nhiều người đã đến hỏi để nhờ may cho gia đình họ”, bà nói thêm.

Karunakaran không rõ họ đã phát bao nhiêu chiếc khẩu trang, “có thể là hơn 500 cái”. “Khẩu trang rất quan trọng, nên tôi đảm bảo những người ngồi trên ô tô đều phải đeo. Nếu họ quên, tôi sẽ đưa cho họ. Đấy là điều tối thiểu chúng ta có thể làm vì xã hội”, ông cho biết.

Giữa khủng hoảng Covid-19 tại Ấn Độ, nhiều nơi còn cung cấp thực phẩm cho những người chịu ảnh hưởng bởi đại dịch, bao gồm nhà hàng Bhagat Halwai tại thành phố Agra, bang Uttar Pradesh. Họ nấu và phát các suất ăn hai lần mỗi ngày cho bệnh nhân Covid-19 và thân nhân của họ, tất cả đều miễn phí.

Shivam Bhagat, chủ sở hữu Bhagat Halwai, cho biết đã đến lúc mọi người phải chung tay giúp đỡ nhau. Nhà hàng tiếp nhận các yêu cầu với sự hỗ trợ từ những người có ảnh hưởng trên mạng và đảm bảo đồ ăn nóng hổi khi đến nơi. Họ đang giao tới 240 suất ăn mỗi ngày trên khắp thành phố và có xu hướng tăng lên.

Công đoạn nấu ăn và đảm bảo nguồn thực phẩm không gây khó khăn cho nhà hàng Bhagat Halwai bởi họ đã quen với công việc này. Tuy nhiên, khâu giao đồ lại gặp vấn đề do tình hình dịch bệnh nghiêm trọng.

“Đôi khi chúng tôi không có tình nguyện viên đưa đồ ăn tới những khu vực nhất định trong thành phố, nơi số ca nhiễm tăng cao hơn. Gia đình của những người vận chuyển cũng lo lắng cho sức khỏe của họ. Mặc dù vậy, đội tình nguyện viên của chúng tôi vẫn đảm bảo các suất ăn đến được tay người cần. Họ cố gắng giao đúng giờ để bệnh nhân có thể uống thuốc đúng thời gian quy định”, Shivam Bhagat cho hay.

Tình hình Covid-19 vô cùng nghiêm trọng tại Ấn Độ cũng thôi thúc các quốc gia trên thế giới chung tay góp sức, nhằm đưa nước này thoát khỏi thảm họa. Mỹ xóa mọi rào cản xuất khẩu nguyên liệu thô sản xuất vaccine Covid-19 và sẽ cung cấp thuốc điều trị, dụng cụ xét nghiệm, máy thở, đồ bảo hộ. Anh, Pháp, Australia và nhiều nước khác cũng cam kết gửi viện trợ.

“Cũng giống như việc Ấn Độ đã gửi vật tư hỗ trợ Mỹ khi các bệnh viện của chúng tôi bị quá tải ở giai đoạn đầu dịch bệnh, chúng tôi quyết tâm giúp đỡ Ấn Độ trong thời điểm cấp bách này”, Tổng thống Mỹ Joe Biden viết trên Twitter.

Ánh Ngọc (Theo India Today) – VnExpress

Leave a Reply