Người đột nhập văn phòng chủ tịch hạ viện Mỹ bị bắt

Richard Barnett, ở bang Arkansas, bị bắt và cáo buộc 3 tội danh, sau khi đột nhập văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Giới chức liên bang cho hay Barnett bị bắt vào sáng 8/1 tại thành phố Little Rock, bang Arkansas, với các cáo buộc cố tình xâm nhập và ở lại trong khu vực cấm trái phép, xâm nhập bạo lực và gây mất trật tự ở Đồi Capitol cùng trộm cắp tài sản công.

Ông Barnett, 60 tuổi, có biệt danh là Bigo, nằm trong nhóm người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào Đồi Capitol hôm 6/1, khi quốc hội Mỹ đang tổ chức phiên họp để xác nhận kết quả bầu cử. Một trong những bức ảnh lan truyền rộng rãi nhất trên mạng xã hội cho thấy Barnett mặc quần jeans, áo sơmi, ngồi gác chân lên bàn trong văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Sau khi bị cảnh sát giải tán khỏi tòa nhà cùng đám đông, Barnett tập trung bên ngoài Đồi Capitol và khoe khoang “chiến tích” của mình trước những kênh truyền thông đang đưa tin tại hiện trường. Barnett còn khoe một chiếc phong bì lấy từ của văn phòng bà Pelosi và tuyên bố đã để lại 25 xu vì “tôi không phải là một tên trộm”.

Hiện không rõ Barnett có luật sư bào chữa hay không. Ông đang bị giam tại trại giam của Cục Điều tra Liên bang (FBI) ở hạt Benton.

Giới chức cho hay một người dân bang Alabama cũng bị buộc tội liên quan đến quả bom ống được phát hiện ở phía nam Đồi Capitol. 11 chai bom xăng và các vũ khí kiểu quân sự đã được tìm thấy trong xe bán tải của người này.

“Dù các anh đã rời khu vực Washington, các anh vẫn có thể bị gõ cửa nếu chúng tôi phát hiện các anh là một phần trong hoạt động phạm tội tại Đồi Capitol”, Steven D’Antuono, phó giám đốc văn phòng FBI tại Washington, cảnh báo.

Bộ Tư pháp Mỹ cùng ngày cho biết 13 người đang đối mặt các cáo buộc liên bang sau vụ bạo loạn ở toà nhà quốc hội. Hiện toà án chưa hoàn thành hồ sơ cho tất cả các bị cáo và mới có một số người ra toà. Ngoài những người đã bị truy tố, Bộ Tư pháp cho hay các khiếu nại bổ sung “đã được đệ trình và các cuộc điều tra đang diễn ra”.

“Việc phá hoại tòa nhà quốc hội Mỹ là cuộc tấn công nhằm vào một trong những cơ quan vĩ đại nhất của quốc gia chúng ta”, quyền công tố viên Mỹ Michael Sherwin nói. “Văn phòng của tôi, cùng với các đối tác hành pháp ở tất cả các cấp, đã khẩn trương làm việc và tận dụng mọi nguồn lực để xác định, bắt giữ và bắt đầu truy tố những cá nhân đã tham gia vào các hành vi phạm tội trắng trợn tại Đồi Capitol”.

Nhiều người khác tham gia vụ gây rối đang được giới chức xác định thông qua hình ảnh và video trên mạng xã hội. Một số người đã bị mất việc do liên quan tới sự việc.

Anh Ngọc (Theo CNN) – VnExpress

Leave a Reply