Người Mỹ đổ xô tích trữ nhu yếu phẩm

Nhiều người Mỹ xếp hàng dài trước các siêu thị, cửa hàng chờ mua giấy vệ sinh, mỳ ống và nước đóng chai khi nỗi sợ Covid-19 tăng lên.

Nhu cầu về các mặt hàng sinh hoạt tăng cao đã khiến một số nhà bán lẻ phải hạn chế lượng mua của khách hàng, nhằm đảm bảo lượng hàng trên kệ. Tuy nhiên, những người dân hôm 13/3 vẫn càn quét các siêu thị và cửa hàng dược phẩm từ Houston đến Los Angeles trong bối cảnh hơn 2.300 người Mỹ đã nhiễm nCoV và hơn 40 người chết.

Các công ty lớn như Amazon đã yêu cầu nhân viên làm việc ở nhà, các trường học, đại học và trung tâm văn hoá khắp cả nước đóng cửa.

Chiều cùng ngày, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Covid-19 là tình trạng khẩn cấp quốc gia, cho phép các bang và vùng lãnh thổ tiếp cận 50 tỷ USD trong quỹ liên bang để đối phó dịch.

Marlene Russell, 69 tuổi, một cố vấn giáo dục nghỉ hưu và kỹ thuật viên y tế ở Mendham, New Jersey, dùng một tấm vải tẩm nước sát khuẩn để lau tay cầm của xe đẩy hàng sau khi chất số hàng mới mua lên ôtô. “Cẩn tắc vô ưu”, bà giải thích.

Chồng của Marlene, ông Gary Russell, 77 tuổi, cho hay hai vợ chồng đã mua sẵn rượu vang, phô mai và trái cây để thết đãi bạn bè từ Florida đến New York cổ vũ cho đại học Creighton trong giải bóng rổ Big East, nhưng trận đấu đã bị hủy do lo ngại về Covid-19.

Chuỗi siêu thị Wegmans chật cứng người giữa sáng 13/3. Vài giờ trước, khoảng 40 khách đã xếp hàng chờ từ lúc siêu thị chưa mở cửa. Các kệ hàng khăn lau diệt khuẩn, gạo và đỗ trống không. Các kệ khác trưng biển giới hạn số lượng nước rửa tay và nước đóng chai mà mỗi khách hàng có thể mua.

Tại siêu thị Fairway ở khu Manhattan, thành phố New York, kệ mỳ ống, bánh quy, nước sốt, giấy vệ sinh đầy ắp đã cạn kiệt từ tối hôm trước. Các sản phẩm vệ sinh trong siêu thị Pavilions ở Marina del Rey, bang California cũng hết sạch.

Johnson&Johnson, hãng sản xuất nước súc miệng Listerine, cho biết đang phân phối sản phẩm một cách có kiểm soát. Các nhà nhà máy của Johnson&Johnson cũng tăng cường hoạt động để đảm bảo cung ứng cho các nhà bán lẻ. 

Hôm qua, chuỗi dược phẩm Walgreens Boots Alliance Inc và chuỗi siêu thị Kroger đưa ra quy định giới hạn lượng mua nhằm ổn định lượng hàng trong kho. Mỗi khách hàng của Kroger chỉ được mua một lượng thuốc trị cảm cúm và các sản phẩm vệ sinh nhất định, trong khi Walgreens chỉ bán cho mỗi khách hàng 4 sản phẩm khăn và chất khử trùng, khẩu trang, nước rửa tay, nhiệt kế và găng tay.

John Terry, 33 tuổi, đến siêu thị Whole Foods ở Manhattan để mua gà và các thực phẩm thường dùng khác do vợ anh không mua được ở các siêu thị gần nhà tại thành phố Jersey.

“Tôi đến đây để mua một số thứ mà cô ấy không mua được”, anh nói, rời khỏi siêu thị với chỉ một túi hàng. “Thật điên rồ. Cô ấy đến Costco và mọi người xếp hàng dài. Ở một siêu thị khác thì các kệ hàng đã hết sạch đồ”.

Mỹ đã ghi nhận hơn 2.300 ca nhiễm nCoV, trong đó 50 người tử vong. Bang chịu ảnh hưởng nặng nhất là Washington với hơn 500 ca nhiễm nCoV và hơn 30 người chết. 18 bang của Mỹ đã phải đóng cửa toàn bộ hoặc một số trường học vì Covid-19.

Anh Ngọc (Theo Reuters)

Leave a Reply