Người thứ 122 mắc Covid-19 mới trở về từ Thái Lan

Bệnh nhân thứ 122 là nữ, 24 tuổi, ở Can Lộc, Hà Tĩnh. Người này mới về nước từ Bangkok, Thái Lan, trước đó có tiếp xúc nhiều người không đeo khẩu trang.

  • Số ca dương tính: 122 (tăng 9 ca so với ngày 22/3)
  • Số người đã xuất viện: 17
  • Số ca nghi nhiễm: 645
  • Số người cách ly: 52.790 (cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 30.295)

Tính đến cuối chiều 23/3, Bộ Y tế đã 4 lần công bố các ca bệnh mới mắc Covid-19. Tổng số trường hợp mắc mới trong ngày là 9 ca.

Người thứ 122 mắc Covid-19 mới trở về từ Thái Lan

Tối 23/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng báo cáo về kết quả giám sát trường hợp bệnh nhân đang được cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng – Quân Khu V, có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2

Bệnh nhân nữ, 24 tuổi, quê ở huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, là nhân viên quán rượu tại Bangkok, Thái Lan, có tiếp xúc nhiều người không đeo khẩu trang.

Ngày 17/3, bệnh nhân đến quán bar ở Bangkok thăm bạn (quê quán Nghi Lộc – Nghệ An; hiện người này được cách ly tại Hương Sơn – Hà Tĩnh). Ngày 20/3, bệnh nhân đi taxi đến sân bay Quốc tế Suvarnabhumi – Thái Lan, lên chuyến bay số hiệu TG947 (ghế 20D) về Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng lúc 12h20 phút cùng ngày.

14h cùng ngày, bệnh nhân được xe cách ly chở đến Trung tâm Giáo dục Quốc phòng. Ngày 21 và 22/3, bệnh nhân sinh hoạt bình thường trong khu vực cách ly. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm, đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Bộ Y tế cảnh báo người dân việc mua thuốc sốt rét chống Covid-19

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa gửi công văn gửi các Sở y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ sở bán lẻ thuốc trên toàn quốc về thông tin giá thuốc điều trị sốt rét chứa chloroquin/hydroxychloroquin tăng cao do người dân tự ý đi mua thuốc khi có thông tin thuốc trên được sử dụng để điều trị bệnh Covid-19.

Bộ Y tế cảnh báo việc người dân tự ý mua thuốc chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin để điều trị, dự phòng Covid-19 có thể gây nguy hiểm tính mạng do thuốc có một số tác dụng phụ nghiêm trọng. Các loại thuốc này là thuốc kê đơn chỉ sử dụng khi có chỉ định, theo dõi và hướng dẫn của thầy thuốc để phòng ngừa hoặc điều trị sốt rét cấp tính, diệt amip ngoài ruột, điều trị viêm đa khớp dạng thấp, lupus ban đỏ, phản ứng dị ứng với ánh sáng (da nhạy cảm với ánh sáng). Thuốc chưa có chỉ định để điều trị Covid-19 do Bộ Y tế phê duyệt. Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị người dân tuyệt đối không mua, tích trữ và sử dụng để điều trị, dự phòng Covid-19.

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc trên toàn quốc không được tăng giá bán, găm hàng, tích trữ gây tình trạng khan hiếm trên thị trường đối với các thuốc có chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin và các thuốc khác trong danh mục thuốc phòng chống dịch Covid-19.

Cục cũng đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn thực hiện nghiêm việc bán thuốc kê đơn và các biện pháp quản lý giá thuốc. Tăng cường giám sát, kiểm tra việc kinh doanh của các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn và xử lý nghiêm vi phạm (nếu có).

Hà Quyên – Bích Huệ (Zing)

Leave a Reply