Người trẻ Thái Lan hô hào nhau bỏ xứ

Một nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine Covid-19 cho người dân tại một điểm tiêm chủng ở Bangkok, Thái Lan, hôm 4/5. Ảnh: AFP.

Hàng trăm nghìn thanh niên Thái Lan tham gia nhóm Facebook thảo luận cách rời khỏi đất nước do bất bình với cách chính quyền xử lý Covid-19.

Một nhóm kín trên mạng xã hội Facebook có tên “Lên đường”, nơi thảo luận về những lộ trình có thể giúp rời khỏi Thái Lan, đã thu hút hơn 800.000 thành viên trong chưa đầy một tuần kể từ khi được tạo ra.

Các thành viên muốn tìm kiếm lời khuyên, hoặc kinh nghiệm từ những người Thái đang sống ở nước ngoài. Mỹ, Australia, Nhật Bản, Canada và Đức là những nước đứng đầu danh sách điểm đến mà họ hướng tới, nhằm tìm kiếm tương lai tươi sáng hơn.

Mặc dù số lượng thành viên của nhóm chỉ chiếm khoảng 1,3% dân số Thái Lan, nó vẫn tương đương vị trí thứ 28 trong bảng xếp hạng dân số 77 tỉnh của nước này. Số lượng thành viên của nhóm cao gấp đôi số lượt thích trang Facebook của Bộ Y tế Thái Lan. Phần lớn những cuộc thảo luận tập trung vào triển vọng việc làm tốt hơn và thu nhập cao hơn tại các quốc gia khác.

Đối với nhiều thành viên trẻ, đợt bùng phát Covid-19 hiện nay, làn sóng thứ ba và cũng tồi tệ nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu, cùng tình trạng triển khai tiêm chủng chậm chạp đã thổi bùng nỗi bức xúc với cách xử lý dịch của chính quyền.

“Cuối tháng trước, bố tôi qua đời vì Covid-19. Bây giờ mẹ tôi cũng nằm trong phòng chăm sóc tích cực và chờ đợi phép màu. Tôi không muốn sống ở đất nước này nữa”, một người tên Pakpong Phompetch viết trong nhóm.

Sau lệnh cấm tụ tập đông người nơi công cộng, thanh niên và sinh viên Thái Lan, những người đi đầu trong các cuộc biểu tình trên đường phố năm ngoái, đã tập hợp lại trên các nền tảng trực tuyến như Facebook, Twitter và ứng dụng trò chuyện Clubhouse.

“Đây là một cách chỉ trích chính quyền về mặt chính trị, thông qua việc chứng minh rằng có nhiều người đã mất niềm tin”, giáo sư Kevin Hewison, chuyên gia chính trị Thái Lan, giáo sư danh dự tại Đại học Bắc Carolina của Mỹ, nhận định.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha chưa đưa ra bình luận về chiến dịch trực tuyến của thanh niên Thái Lan, trong khi Bộ Kinh tế Kỹ thuật số và Xã hội Thái Lan cho biết họ đang giám sát chặt chẽ nhóm “Lên đường”, đồng thời cảnh báo có thể thực hiện hành động pháp lý đối với bất kỳ nội dung nào bị đánh giá bất hợp pháp.

Đợt bùng phát Covid-19 từ đầu tháng 4 đã khiến tổng số ca nhiễm và tử vong tại Thái Lan tăng hơn gấp đôi, hiện lần lượt ở mức gần 79.000 ca nhiễm và hơn 360 người tử vong, với nhiều ngày ghi nhận các con số cao kỷ lục.

Loạt biện pháp phòng dịch đã được kích hoạt, khiến vài dự báo chỉ số tăng trưởng năm nay của đất nước bị hạ thấp. Việc triển khai vaccine Covid-19 chậm chạp, cùng nguồn cung hạn chế, có khả năng gây trì hoãn quá trình phục hồi kinh tế và kế hoạch tái mở cửa du lịch, làm trầm trọng thêm tình trạng thất nghiệp của Thái Lan.

Một số người trong nhóm “Lên đường” thừa nhận họ không đủ tiền hoặc kỹ năng phù hợp để ra nước ngoài sinh sống. Tuy nhiên, những người khác cho biết họ đã bắt đầu tìm kiếm các chương trình di cư khác nhau để đăng ký. Nhóm còn dự định thành lập một trang web tổng hợp thông tin về di cư nhằm giúp đỡ bất cứ ai muốn rời Thái Lan.

“Đó là một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm của người dân”, tiến sĩ Paul Chambers, giảng viên tại Trung tâm Nghiên cứu Cộng đồng Đông Nam Á thuộc Đại học Naresuan, phía bắc Thái Lan, đánh giá.

Ánh Ngọc (Theo Bloomberg) – VnExpress

Leave a Reply