Người Trung Quốc hỏi mua bục phát biểu của Pelosi

Một số người Trung Quốc hỏi mua trên chợ đồ cũ Xianyu bục phát biểu của Chủ tịch Hạ viện Mỹ, vốn bị người biểu tình cuỗm đi trong bạo loạn.

Hình ảnh một người biểu tình Mỹ vẫy tay, tươi cười khi vác bục phát biểu của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi sau khi xông vào tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1 đã được chia sẻ khắp thế giới.

“Tôi thực sự muốn mua bục phát biểu của Chủ tịch Hạ viện Mỹ, vì ‘nó mang ý nghĩa lịch sử đặc biệt’. Làm ơn liên lạc với tôi nếu bạn muốn bán, tôi cam kết không mặc cả”, một người dùng trên mạng Xianyu, trang thương mại điện tử tương tự eBay, viết khi đặt giá 99.999 tệ (15.450 USD) cho chiếc bục.

Một số người khác cũng hỏi mua, nhưng sau đó đều bị xóa link liên kết. Chiếc bục cũng được rao bán trên eBay với giá từ 440 đến 9,9 triệu USD.

Người dân sống tại Parrish, bang Florida, đã xác định người đàn ông trong ảnh là Adam Christian Johnson, 36 tuổi. Tuy nhiên, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) chưa xác nhận anh này là nghi phạm ăn cắp chiếc bục.

Vụ bạo loạn do những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump gây ra tại Đồi Capitol hôm 6/1 khiến 5 người chết, bao gồm một cảnh sát. Hơn 50 cảnh sát bị thương trong lúc làm nhiệm vụ, ít nhất 70 người bị bắt tối cùng ngày. Gần 1.500 vệ binh quốc gia đã được triển khai để hỗ trợ cảnh sát dẹp loạn.

Bất chấp nỗ lực gây rối, phiên họp kiểm phiếu đại cử tri cuối cùng vẫn hoàn thành vào 4h sáng 7/1, khi Phó tổng thống Mike Pence, với tư cách Chủ tịch Thượng viện, xác nhận Biden đắc cử tổng thống với 306 phiếu đại cử tri, bỏ xa 232 phiếu của Trump.

Hồng Hạnh (Theo Global Times) – VnExpress

Leave a Reply