Người ủng hộ Trump âm mưu ám sát nghị sĩ

Jacob Chansley đội mũ sừng bò trong tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1. Ảnh: AFP.

Công tố viên Mỹ tin rằng nhóm người ủng hộ Trump đã lên kế hoạch “bắt và sát hại các nghị sĩ” trong cuộc bạo loạn hôm 6/1.

Thông tin về âm mưu này được nêu trong hồ sơ do các công tố viên của Bộ Tư pháp Mỹ đệ trình hôm 14/1, nhằm phát lệnh bắt với Jacob Chansley ở Arizona, nghi phạm đội mũ sừng bò tham giao cuộc bạo loạn Đồi Capitol và tạo dáng trước bàn làm việc của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.

“Nhiều bằng chứng mạnh mẽ, bao gồm lời nói và hành động của Chansley tại tòa nhà quốc hội Mỹ, cho thấy rõ mục đích của những kẻ bạo loạn là bắt và ám sát các nghị sĩ”, công tố viên Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, đề cập đến vụ bạo loạn ở Đồi Capitol ngày 6/1.

Nhóm công tố viên cho biết thêm Chansley, 33 tuổi, đã để lại một bức thư cho Phó tổng thống ngay tại bục phát biểu trong văn phòng Thượng viện, nơi Pence đã đứng vài phút trước khi nổ ra bạo loạn và phải sơ tán. “Chỉ là vấn đề thời gian thôi, công lý sẽ được thực thi”, nghi phạm viết trong thư.

Hồ sơ của các công tố viên cũng cho thấy cái nhìn cụ thể hơn về cuộc điều tra của FBI đối với cuộc bạo loạn ngày 6/1, khiến các nghị sĩ lo sợ và làm ít nhất 5 người chết, trong đó có một sĩ quan cảnh sát quốc hội.

Chansley sẽ ra hầu tòa vào ngày 15/1. Các công tố cho biết người đàn ông này thường xuyên sử dụng ma túy và có thể có vấn đề sức khỏe tâm thần.

“Chansley nói rất tự tin về việc anh ta là người ngoài hành tinh, một thực thể cao cấp hơn và anh ta ở Trái đất chỉ để tiến tới một thực tại khác”, hồ sơ điều tra viết, thêm rằng Chansley bị bắt vì “có khả năng gây nguy hiểm cho cộng đồng”.

Chansley ra đầu thú với FBI hôm 9/11 và không ăn gì vì nhà giam không cung cấp bữa ăn “hữu cơ”. Gerald Williams, luật sư biện hộ của Chansley, nói với tòa án rằng thân chủ của mình từ chối ăn trong trại giam vì lý do tôn giáo hoặc sức khỏe.

Chansley từng nhiều lần xuất hiện tại các sự kiện ủng hộ Trump ở Phoenix và đội chiếc mũ đầu bò nổi bật. Anh từng lên Twitter tuyên bố mình là “một chiến binh Qanon” và “tuần hành cùng cảnh sát và chiến đấu chống lại phong trào cánh tả Antifa và Black Lives Matter (BLM)”.

Hồ sơ quân sự cho thấy anh này từng nhập ngũ vào tháng 9/2005 và đảm nhận vị trí nhân viên tiếp tế. Sau khi hoàn thành khóa huấn luyện tân binh và khóa đào tạo tại Trường Quân sự Chuyên nghiệp, Chansley được biên chế lên tàu sân bay USS Kitty Hawk của hải quân Mỹ tháng 3/2006.

Chansley chuyển tới Đơn vị Nhân sự Thời vụ ở Puget Sound thuộc bang Washington vào tháng 9/2007, bị loại ngũ sau đó một tháng với cấp bậc binh nhì sau hơn hai năm phục vụ trong hải quân Mỹ. Một quan chức hải quân cho biết Chansley bị cho giải ngũ sau khi từ chối tiêm vaccine bệnh than, song từ chối cung cấp chi tiết do quy định bảo mật thông tin.

Ngọc Ánh (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply