Nhà tài trợ lớn của Trump qua đời

Sheldon Adelson, tỷ phú sòng bạc, nhà tài trợ lớn của đảng Cộng hòa, vừa qua đời do những biến chứng khi điều trị ung thư.

“Nhà sáng lập và lãnh đạo của chúng tôi Sheldon G. Adelson đã qua đời đêm qua ở tuổi 87 do những biến chứng từ quá trình điều trị ung thư hạch bạch huyết không Hodgkin”, thông cáo từ công ty Las Vegas Sands hôm nay cho biết.

Là người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, ông Adelson đã vươn lên thành một trong những người giàu nhất hành tinh nhờ chuỗi sòng bạc ở nhiều nước.

Sheldon Adelson sinh năm 1933, là người gốc Do Thái. Trước khi thành đạt và trở thành một tỷ phú, ông từng phải bươn chải, kiếm sống bằng mọi nghề.

Tạp chí Forbes ước tính tổng tài sản của Adelson hiện lên tới 35 tỷ USD, khối tài sản khổng lồ giúp ông có tầm ảnh hưởng tới chính trường Mỹ. Ông là người phản đối gay gắt cựu tổng thống Barack Obama và là nhà tài trợ lớn của Trump. Trong chiến dịch tranh cử năm 2020, Adelson đã ủng hộ cho Trump và các thành viên Cộng hòa gần 220 triệu USD.

Trong một thông cáo, cựu tổng thống George W. Bush nhận xét Adelson là “người Mỹ yêu nước, nhà hảo tâm hào phóng cho các hoạt động từ thiện và một người ủng hộ mạnh mẽ cho Israel”.

“Sheldon đã nỗ lực thoát khỏi khu phố nghèo khó ở Boston để xây dựng một doanh nghiệp thành công với hàng chục nghìn nhân viên và mang tới địa điểm giải trí cho hàng triệu người”, Bush nói.

Thanh Tâm (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply