Nhà Trắng giải thích nguyên nhân ông Trump chưa làm xét nghiệm virus corona

Nhà Trắng giải thích lý do Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa làm xét nghiệm virus corona mới dù ông đã tiếp xúc với một số nghị sĩ đang tự cách ly vì có nguy cơ phơi nhiễm với mầm bệnh Covid-19.

Nhà Trắng tối muộn ngày 9/3 cho hay Tổng thống Donald Trump chưa làm xét nghiệm virus corona mới (SARS-CoV-2).

“Ông Trump chưa có tiếp xúc gần với bất cứ ca xác nhận mắc Covid-19 nào và ông cũng chưa có triệu chứng. Tổng thống hiện vẫn có sức khỏe tốt và bác sĩ của ông sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham cho hay.

“Theo chỉ dẫn của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), các chuyên gia y tế sẽ đưa ra quyết định có xét nghiệm virus corona cho người bệnh hay không dựa vào triệu chứng và lịch sử phơi nhiễm”, bà Grisham giải thích thêm.

Trước đó, cùng ngày, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết ông chưa rõ liệu ông Trump đã làm xét nghiệm virus corona mới hay chưa.

“Tôi thực sự không biết câu trả lời cho câu hỏi của các bạn, nhưng chúng tôi sẽ chuyển nó đi và bạn sẽ có câu trả lời từ bác sĩ Nhà Trắng rất nhanh”, ông Pence – người đang dẫn đầu chiến dịch chống Covid-19 của Mỹ, phát biểu tại buổi họp báo tối 9/3.

Về phần mình, ông Trump cũng từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên rằng liệu ông đã làm xét nghiệm hay chưa. 

Phó tổng thống Pence cho biết ông chưa làm xét nghiệm virus SARS-CoV-2, nhấn mạnh rằng ông chưa được “khuyến nghị” làm như vậy.

Trong khi đó, hai hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Doug Collins và Matt Gaetz gần đây đã tự cách ly sau nhận được thông báo họ đã tiếp xúc gần với người nhiễm virus corona mới tại một hội nghị cuối tháng trước.

Ông Collins đã bắt tay với ông Trump trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ tới trụ sở CDC hôm 6/3. Trong khi đó, ông Gaetz đã ngồi trên chiếc limousine của tổng thống trước khi lên chuyên cơ Không Lực Một với ông Trump hôm 9/3.

Khi đang ngồi trên máy bay, ông Gaetz được thông báo rằng ông đã tiếp xúc với một ca nhiễm virus corona mới. Khi hạ cánh, ông đã được đưa đi xét nghiệm ngay lập tức.

Tổng cộng, tính đến lúc này, có 5 nghị sĩ Mỹ đã tuyên bố cách ly để ngăn rủi ro virus corona mới lây lan, trong đó có Hạ nghị sĩ bang North Carolina Mark Meadows. Ông Meadows sắp nhậm chức Chánh văn phòng Nhà Trắng.

Đức Hoàng – Dân Trí

Tổng hợp

Leave a Reply