Nhà Trắng nói Trump thiếu kế hoạch phân phối vaccine Covid-19

Chánh văn phòng của Joe Biden nói rằng chính quyền Trump không lập kế hoạch phân phối vaccine Covid-19 trong những tháng cuối nhiệm kỳ.

“Quy trình phân phối vaccine, đặc biệt là cho cộng đồng nói chung, ngoài các viện dưỡng lão và bệnh viện, đã không thực sự tồn tại khi chúng tôi vào Nhà Trắng”, tân Chánh văn phòng Ron Klain nói trên chương trình “Meet the Press” của NBC ngày 24/1.

Biden, người nhậm chức hôm 20/1, đã hứa hẹn một cuộc chiến quyết liệt chống lại đại dịch đã giết hơn 400.000 người ở Mỹ dưới thời Trump. Ông đã ký một loạt sắc lệnh, bao gồm một số lệnh về phân phối vaccine.

Biden có kế hoạch hợp tác với chính quyền bang và địa phương để thiết lập các điểm tiêm chủng tại các trung tâm hội nghị, sân vận động và phòng gym. Chính quyền mới cũng sẽ triển khai hàng nghìn nhân viên y tế từ các cơ quan liên bang, quân y và chuỗi nhà thuốc để tăng cường tiêm chủng, đồng thời đưa giáo viên và nhân viên bán hàng tạp hóa vào nhóm được tiêm trước.

Chính quyền Trump đã đặt mục tiêu tiêm cho 20 triệu người trước khi hết năm 2020. Tuy nhiên, đến ngày 23/1 Mỹ mới hoàn thành được mục tiêu đó.

“Chúng tôi đã thấy vấn đề này trên khắp đất nước, khi hàng triệu liều được phân bổ nhưng chỉ khoảng một nửa số đó được tiêm”, Klain nói. “Vì vậy, quá trình tiêm vaccine là một quá trình khó khăn. Nước chúng ta đang bị tụt lại trong vấn đề này”.

Xét về số người đã tiêm vaccine trên 100 người, Mỹ đứng thứ 5 thế giới với mức 6,2. Trong khi đó, Israel là quốc gia dẫn đầu với mức 39,79, theo sau là UAE, Anh và Bahrain.

Phương Vũ (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply