Nhân viên của Trump đếm ngược tới ngày rời Nhà Trắng

Nhà Trắng khuất đằng sau hàng rào an ninh hôm 10/1. Ảnh: Reuters.

Nhiều nhân viên của Tổng thống Trump cảm thấy xấu hổ sau vụ bạo loạn ở Đồi Capitol và mong đến ngày rời khỏi Nhà Trắng.

Tổng thống Trump đã mất đi sự ủng hộ của nhiều đồng minh trong chính quyền sau cuộc bạo loạn gây chấn động ở quốc hội Mỹ và Nhà Trắng đang rơi vào hỗn loạn trong những ngày cuối nhiệm kỳ của ông, các quan chức tiết lộ. Nhiều nhân viên Nhà Trắng cho hay họ phải đối mặt với chỉ trích từ người quen về vụ bạo loạn và rất lo lắng về uy tín cũng như sự nghiệp tương lai của mình.

Một số người từng cân nhắc từ chức trong những ngày cuối đã quyết định ở lại để hỗ trợ chuyển giao quyền lực suôn sẻ và ngăn cảnh những động thái thiếu suy nghĩ của Tổng thống cũng như nội các còn lại của ông.

“Ông ấy đã để mất chúng tôi. Ông ấy đã mất chính quyền của mình. Như tôi nói, nhiều người trong chúng tôi cảm thấy bị phản bội”, một quan chức cấp cao nói. “Tôi nghĩ rằng tất cả chúng tôi đều phản đối thực hiện bất kỳ chỉ định nào về chính sách hoặc bất kỳ thay đổi nào vào phút chót”.

Trong toàn chính quyền, các quan chức đang đếm ngược từng ngày cho đến khi nhiệm kỳ của Trump kết thúc vào 20/1.

“Tất cả những gì tôi nghe được hoàn toàn là một cuộc khủng hoảng. Tuy nhiên, Tổng thống vẫn không lùi bước. Họ sẽ đau đầu gấp đôi”, một cựu quan chức Nhà Trắng nói.

Trong một video hôm 7/1, Trump lên án vụ tấn công vào quốc hội và cam kết chuyển giao quyền lực suôn sẻ cho chính quyền mới. Tuy nhiên, ông không nhận thua hay từ bỏ cáo buộc gian lận bầu cử, cũng không đề cập trực tiếp đến Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Trump và nội các đang cố gắng hướng dư luận khỏi biến cố tại Đồi Capitol và tập trung vào các chính sách chính trong những ngày cuối nhiệm kỳ. Tuần này, Trump dự kiến thăm biên giới Mỹ – Mexico trong chuyến đi tới Texas để quảng bá các chính sách nhập cư của mình và thăm một phần bức tường biên giới mà ông đã cho xây dựng để ngăn người nhập cư. Trump cũng sẽ tổ chức các buổi lễ trao Huân chương Tự do mới tại Nhà Trắng.

Trong nỗ lực cuối cùng, Trump và các đồng minh đang chống lại quyết định của Twitter về việc cấm tài khoản cá nhân của Tổng thống vì kích động bạo lực. Jason Miller, một cố vấn cấp cao thuộc chiến dịch tranh cử của Trump, cho rằng đây là cơ hội tốt để bổ sung hành động với các công ty công nghệ trong tương lai gần và nhấn mạnh những chính sách mà Trump đã khởi xướng.

Tuy nhiên, nhân viên Nhà Trắng hiện không còn quan tâm đến bất kỳ động thái nào nhằm nhấn mạnh các thành tựu của Trump.

“Không ai quan tâm cả. Mọi người đều chán nản và chỉ muốn hai tuần tới trôi qua”, một quan chức Nhà Trắng hiện nay cho biết.

Không khí càng nặng nề hơn bởi sự đổ vỡ trong quan hệ giữa Trump và Phó tổng thống Mike Pence.

Trump chỉ trích Pence vì đã không tìm cách ngăn cản quốc hội xác nhận kết quả bầu cử, dù phó tổng thống không có quyền này. Ông cũng không liên lạc để hỏi thăm tình hình của “phó tướng” trong cuộc bạo loạn ở quốc hội, khi Pence được sơ tán cùng các nghị sĩ.

Hai người đến nay chưa nói chuyện, một kết thúc căng thẳng cho 4 năm đồng hành ở Nhà Trắng, nơi Pence đã là một đồng minh trung thành với Trump qua nhiều cuộc khủng hoảng.

Pence đã tạm biệt các nhân viên của mình trong một cuộc họp đầy cảm xúc hôm 8/1, khi nhiều người trong số họ rời đi trong tuần này. Ông trích dẫn một câu trong Kinh thánh mà chánh văn phòng Marc Short đã nhắn tin cho ông vào sáng 7/1, sau khi Pence chính thức chứng nhận chiến thắng của Biden.

“Chúng ta đã chiến đấu tốt, chúng ta đã giữ vững niềm tin và chúng ta đã hoàn thành cuộc đua”, Short nói.

Anh Ngọc (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply