Nhập Tịch Mỹ – Lối Vào “Giấc Mơ Mỹ” (Phần 1)

Nhập quốc tịch Mỹ là ước mơ của nhiều người di dân đến Mỹ để được hưởng những quyền lợi và đặc ân dành cho công dân Mỹ. Để có thể xin nhập tịch Mỹ, các di dân phải hội tụ một số điều kiện nhất định mới có thể biến giấc mơ trở thành công dân Mỹ thành hiện thực.

A. CÁC ĐIỀU KIỆN NHẬP QUỐC TỊCH MỸ

* Phải là thường trú nhân tại Mỹ ít nhất 5 năm, nếu có vợ (chồng) là công dân Mỹ thì chỉ cần 3 năm.
* Có mặt tại Mỹ ít nhất 30 tháng trong 5 năm vừa qua hoặc 18 tháng trong 3 năm vừa qua nếu kết hôn và chung sống với một công dân Mỹ.
* Sống ở 1 tiểu bang hay đặc khu do Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ – USCIS quản lý ít nhất 3 tháng trước khi nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ.
* Có nhân cách đạo đức tốt (không vi phạm luật hình sự như khai gian, trộm cắp, bị trục xuất, dùng giấy tờ giả, buôn bán chất cấm…), hiểu biết và chấp nhận các nguyên tắc của Hiến pháp Hoa Kỳ.
* Không vi phạm bất cứ luật di trú nào.
* Có khả năng nói, đọc, viết, hiểu tiếng Anh đơn giản khi được phỏng vấn, trừ trường hợp bạn có những suy yếu về thể xác hoặc trí tuệ. Bạn có thể miễn kiểm tra tiếng Anh nếu trên 50 tuổi và có thẻ xanh trên 20 năm.
* Phải trả lời được những câu hỏi về lịch sử và chính quyền nước Mỹ. Bạn có thể được miễn nếu trên 65 tuổi và có thẻ xanh trên 20 năm.

B. TIẾN TRÌNH XIN NHẬP QUỐC TỊCH MỸ

1. Nộp đơn

  • Điền mẫu đơn N-400.
  • Chụp 2 tấm hình.
  • Gửi đơn N-400, tài liệu mà Sở Di trú yêu cầu và lệ phí tới 1 trong 4 USCIS Service Center, tùy theo nơi đương đơn sinh sống.

2. Lăn tay

  • Sau khi nộp đơn, Sở Di trú sẽ gửi thư thông báo ngày giờ địa điểm lăn tay cho đương đơn, có thể sau vài ngày nộp đơn, nhiều khi là vài tháng.
  • Khi đi lăn tay, nhớ mang theo thư thông báo của Sở Di trú, thẻ xanh, các giấy tờ yêu cầu.
  • Người trên 75 tuổi nộp đơn thì không cần phải lăn tay. Nếu đương đơn sống ngoài nước Mỹ thì có thể tới Lãnh sự quán Mỹ tại nước mình đang sống để xin lăn tay. Sau đó, Sở Di trú sẽ gửi thư thông báo ngày giờ, địa điểm phỏng vấn cho đương đơn.

3. Phỏng vấn thi quốc tịch Mỹ

Nếu đương đơn thay đổi địa chỉ sau khi nộp đơn N-400, nhớ thông báo cho Sở Di trú biết. Nếu vì lý do nào đó đương đơn không thể tới phỏng vấn thi quốc tịch Mỹ thì phải viết thư thông báo cho Sở Di trú biết về sự thay đổi này.

Trong buổi phỏng vấn, nhân viên phỏng vấn sẽ hỏi lại những câu hỏi trong mẫu đơn N-400 đương đơn đã trả lời. Thêm vào đó, đương đơn sẽ được hỏi về lịch sử và tổ chức công quyền Hoa Kỳ trong 100 câu hỏi đã học trước đó và kiểm tra khả năng nghe, nói, đọc, hiểu tiếng Anh.

4. Tuyên thệ

Sau khi vượt qua cuộc phỏng vấn, các cơ quan công quyền Mỹ sẽ thẩm định, điều tra lý lịch của đương đơn. Nếu trong quá khứ đương đơn không có tiền án và chứng minh là người dân lương thiện thì hồ sơ xin nhập quốc tịch Mỹ sẽ được Sở Di trú thông qua và sắp xếp cho tuyên thệ.

Sau khi tuyên thệ, bạn đã trở thành công dân Hoa Kỳ

Đương đơn sẽ nhận được thư mời đến Tòa án Liên bang Hoa Kỳ để tuyên thệ nhập tịch. Nếu có quá nhiều người tuyên thệ, Tòa án không đủ chỗ ngồi thì sẽ tổ chức một cuộc tuyên thệ ở nơi công cộng.

Nếu quá 30 ngày vì lý do nào đó mà Tòa án không thể tổ chức tuyên thệ được, Tòa sẽ chỉ định cho Sở Di trú cho đương đơn tuyên thệ ngay tại trủ sở của Sở Di trú. Bên cạnh đó, có nhiều người vừa vượt qua cuộc phỏng vấn, nếu hồ sơ của đương đơn đã có kết quả an ninh, vị giám khảo có thể cho đương đơn tuyên thệ tại chỗ mà không phải đợi đến ngày tuyên thệ tại Tòa án. 

USIS

Leave a Reply