Nhập Tịch Mỹ – Lối Vào “Giấc Mơ Mỹ” (Phần 2)

THI QUỐC TỊCH MỸ CÓ KHÓ KHÔNG?

Kỳ thi quốc tịch Mỹ là một trong những thủ tục rất quan trọng trong hành trình trở thành công dân Mỹ và cuộc phỏng vấn này khiến nhiều người thấy căng thẳng, lo lắng. Vì thế, ứng viên hãy chuẩn bị thật tốt phần kiến thức về lịch sử, chính quyền nước Mỹ, tiếng Anh và tâm lý thoải mái để vượt qua kỳ thi này một cách tốt nhất.

Thông thường, kỳ thi quốc tịch Mỹ gồm có 5 phần, thứ tự các phần có thể thay đổi tùy thuộc vào văn phòng Sở Di trú USCIS bạn đăng ký thi. Nếu thí sinh thi trượt lần thứ nhất, nộp đơn thi lại lần thứ hai trong vòng 90 ngày sau đó.

Trước khi bắt đầu cuộc phỏng vấn, nhân viên phỏng vấn sẽ yêu cầu ứng viên thề phải nói thật trong cuộc phỏng vấn.

Xem xét lại hồ sơ N-400: Nhân viên phỏng vấn sẽ xem xét lại những câu trả lời ứng viên đã điền trong mẫu đơn N-400 và yêu cầu trả lời những câu hỏi như các nước bạn đã đến, đã sống, tổ chức bạn tham gia…

Kiểm tra tiếng Anh: Nhân viên sẽ đánh giá kỹ năng nói tiếng Anh của ứng viên trong cuộc phỏng vấn và cũng kiểm tra khả năng đọc, hiểu, viết tiếng Anh.

Kiểm tra hiểu biết về lịch sử, chính quyền Mỹ: Ứng viên sẽ được hỏi 10 trong 100 câu về lịch sử, chính quyền Hoa Kỳ và phải trả lời đúng 6 câu.

Một số trường hợp được miễn thi bằng tiếng Anh (đương đơn vẫn phải thi bằng tiếng Việt):

  • Người từ 50 tuổi trở lên và là thường trú nhân tại Mỹ ít nhất 20 năm.
  • Người từ 55 tuổi trở lên và là thường trú nhân ít nhất 15 năm.
  • Người từ 65 tuổi trở lên, là thường trú nhân ít nhất 20 năm sẽ được xem xét đặc biệt khi thi về lịch sử và chính quyền Mỹ.

Nếu được miễn thi tiếng Anh, đương đơn phải nhờ một người đi cùng để thông dịch phần kiểm tra kiến thức về lịch sử và chính quyền Mỹ. Với những trường hợp bị khuyết tật không thể đến nơi phỏng vấn thì có thể được sắp xếp một cuộc phỏng vấn đặc biệt.

Với phần kiểm tra tiếng Anh: Nhân viên USCIS không đòi hỏi ứng viên phải có kỹ năng ngữ pháp hoàn hảo, phát âm thật chuẩn hay vốn từ vựng phong phú. Họ chỉ muốn biết ứng viên có thể nói và hiểu tiếng Anh cơ bản, đủ để sinh sống tốt trong xã hội Mỹ. Để nâng cao trình độ tiếng Anh, ứng viên có thể đọc báo, xem ti vi, nghe đài hay trò chuyện bằng tiếng Anh với mọi người.

Với phần thi về lịch sử và chính quyền Mỹ: Ứng viên cũng không cần phải là một chuyên gia biết tất cả các sự kiện lịch sử và chính quyền Mỹ. Nhân viên phỏng vấn chỉ muốn chắc chắn rằng ứng viên hiểu biết cơ bản về lịch sử và các sự kiện quan trọng của đất nước mà họ sắp trở thành công dân.

Quan trọng hết, Ứng viên hãy luôn thành thật khi trả lời phỏng vấn và khi khai báo trong bộ đơn N-400. Nếu cơ quan USCIS phát hiện ứng viên nói dối, hoặc có những thông tin không thành thật trong bô đơn N-400, họ sẽ từ chối hồ sơ của ứng viên hoặc tước quốc tịch Mỹ của ứng viên ngay cả khi đã được cấp quốc tịch. Ứng viên phải khai tất cả những lần bị buộc tội về luật hình sự, dù chỉ là bị bắt nhưng chưa bị buộc tội, hay chỉ là tội tiểu hình, những hồ sơ đã được xóa cũng phải được khai báo.

Thi quốc tịch Mỹ không hề khó. Đương đơn hãy giữ tâm lý thoải mái khi tham gia kỳ thi quốc tịch Mỹ vì kỳ thi này không hề quá khó hay căng thẳng như nhiều người nghĩ. Thực tế, khi ứng viên đã hoàn tất các thủ tục, giấy tờ cần thiết và nhận được thư thông báo tới phỏng vấn tức là đã vượt qua phần khó khăn nhất trong cuộc hành trình trở thành công dân Mỹ.

Nếu chuẩn bị thật chu đáo về hồ sơ và yếu tố con người cho buổi phỏng vấn xin nhập tịch Mỹ, ứng viên không cần lo lắng quá nhiều về nó; trái lại hãy thư giãn và chờ đợi “bước ngoặc” quan trọng đang đợi mình phía trước. Một lối vào Giấc Mơ Mỹ trong tầm tay. 

USIS

Leave a Reply