Nhóm cực hữu ủng hộ Trump bị kết tội

4 thành viên của nhóm cực hữu Proud Boys bị kết tội âm mưu cản trở quốc hội Mỹ công nhận chiến thắng của Tổng thống Biden hôm 6/1.

Bồi thẩm đoàn liên bang hôm 19/3 buộc tội Ethan Nordean ở Washington, Joseph Biggs ở Florida, Zachary Rehl ở Pennsylvania và Charles Donohoe ở Bắc Carolina đã âm mưu khuyến khích các thành viên trong nhóm cực hữu Proud Boys tham gia biểu tình ở thủ đô Washington ngày 6/1. Bốn người đều là thủ lĩnh của các nhóm Proud Boys nhỏ ở bốn bang nơi họ sinh sống.

Bản cáo trạng cũng chỉ ra bốn thành viên trong Proud Boys đã cố gắng thu thập các vũ khí được sử dụng cho cuộc tấn công vào tòa nhà quốc hội, tháo dỡ các hàng rào bảo vệ tòa nhà và liên lạc với nhau qua các ứng dụng nhắn tin được mã hóa.

Các thành viên nhóm cực hữu Proud Boys còn bị cáo buộc ngay từ tháng 11 năm ngoái đã đe dọa “phát động chiến tranh” nếu “kết quả bầu cử bị đánh cắp” khiến cựu tổng thống Trump thua cuộc.

Proud Boys nổi tiếng là nhóm ủng hộ Trump nhiệt thành, luôn xuất hiện trong các cuộc biểu tình phản đối chiến thắng của Biden và cáo buộc gian lận bầu cử. Nhóm cực hữu này thậm chí còn tung hô Trump là “Hoàng đế”.

Nhiều thành viên Proud Boys đã tham gia bạo loạn Đồi Capitol hôm 6/1, khiến 5 người chết, hàng chục người bị thương và thiệt hại hàng triệu USD. Hơn 260 bị cáo đã bị kết tội liên quan tới cuộc bạo loạn, trong đó nhiều người tuyên bố “trung thành” với Trump và chán ghét quốc hội Mỹ.

Sau cuộc tấn công tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1, Trump đã đối mặt phiên tòa luận tội lần hai với cáo buộc kích động bạo lực. Tuy nhiên, Thượng viện đã tuyên bố tha bổng cựu tổng thống trong phiên xét xử sau đó.

Ngọc Ánh (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply