Nhóm tỷ phú Mỹ tài trợ nghị sĩ Cộng hòa ‘lật kèo’ bầu cử

Thượng nghị sĩ Josh Hawley (thứ ba từ trái sang) và Ted Cruz (thứ hai từ trái sang) tham dự phiên họp quốc hội Mỹ ngày 6/1. Ảnh: AP.

Câu lạc bộ Vì Tăng trưởng của các tỷ phú Mỹ được cho là đã chi hàng triệu USD hỗ trợ các nghị sĩ đảng Cộng hòa tham gia “lật kèo” bầu cử.

Câu lạc bộ Vì Tăng trưởng đã hỗ trợ trực tiếp và gián tiếp cho 42 thượng nghị sĩ, hạ nghị sĩ Cộng hòa tham gia chiến dịch “lật kèo” bầu cử trong phiên họp xác nhận phiếu đại cử tri hồi tuần trước, theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Phản ứng Chính trị. Nhóm này trích khoản tiền ước tính khoảng 20 triệu USD cho các chiến dịch của những nghị sĩ nói trên trong năm 2018 và 2020.

30 đảng viên Cộng hòa theo đường lối cứng rắn nhận được hơn 100.000 USD hỗ trợ trực tiếp hoặc gián tiếp từ nhóm. Những người được hỗ trợ nhiều nhất bao gồm Josh Hawley và Ted Cruz, hai thượng nghị sĩ dẫn đầu nỗ lực nhằm “lật kèo” chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden, và nhà hoạt động cực hữu bảo vệ quyền sở hữu súng Lauren Boebert, một thành viên nhóm ủng hộ thuyết âm mưu QAnon.

Hồ sơ công khai cho thấy các nhà tài trợ lớn nhất của Câu lạc bộ Vì Tăng trưởng là tỷ phú Richard Uihlein, đồng sáng lập công ty vận chuyển Uline ở bang Wisconsin và là đảng viên Cộng hòa, cùng Jeffrey Yass, đồng sáng lập nhóm giao dịch Susquehanna International và chủ một công ty cá cược thể thao ở Dublin.

Dù Uihlein và Yass không nổi bật như các tỷ phú Michael Bloomberg hay Sheldon Adelson, sự hỗ trợ của họ đã biến Câu lạc bộ Vì Tăng trưởng từ một nhóm gây sức ép thân doanh nghiệp, chống tăng thuế bình thường trở thành một tổ chức ủng hộ những nghị sĩ Cộng hòa “diều hâu” và bị đánh giá là “phản dân chủ nhất” trong quốc hội.

Các nghị sĩ và doanh nhân liên quan chưa hoặc từ chối bình luận về thông tin này.

“Giới siêu giàu cho rằng tài sản khổng lồ đảm bảo cho họ khả năng không phải chịu trách nhiệm, nhưng chuyện đó không xảy ra. Chúc mừng bạn nếu đã kiếm được hàng tỷ USD. Tuy nhiên, điều này không khiến bạn bớt trách nhiệm hơn khi tài trợ cho các ứng viên hoặc phong trào phản dân chủ hay độc đoán”, Reed Galen, cựu chiến lược gia đảng Cộng hòa và đồng sáng lập Dự án Lincoln phản đối Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho biết.

Galen nhận định các nhóm như Câu lạc bộ Vì Tăng trưởng phục vụ chương trình nghị sự cá nhân của những người tài trợ cho đảng Cộng hòa, chứ không phải những thứ được coi là “nguyên tắc bảo thủ”.

Câu lạc bộ Vì Tăng trưởng thoát khỏi sự chú ý của dư luận vì họ không ủng hộ trực tiếp cho các nghị sĩ Cộng hòa. Thay vào đó, nhóm này chi tiền cho các “hoạt động bên ngoài” như công kích đối thủ của các ứng viên được nhóm ủng hộ.

Hàng chục nghị sĩ Cộng hòa được nhóm này hỗ trợ đã thách thức phiếu đại cử tri ở một loạt bang trong phiên họp ngày 6/1, ngay cả khi họ vừa chứng kiến đám đông bạo lực tràn vào Đồi Capitol khiến cuộc họp bị gián đoạn khoảng 4 giờ. Tuy nhiên, nỗ lực “lật kèo” của họ đều “chết yểu” hoặc không được lưỡng viện quốc hội thông qua.

Nguyễn Tiến (Theo Guardian) – VnExpress

Leave a Reply