Những thói quen kỳ lạ của người thông minh

Nhiều đứa trẻ IQ cao có hành động khác biệt với những người xung quanh. Người lớn không nên phá bỏ những thói quen đó, tránh ảnh hưởng quá trình phát triển trí não của trẻ.

1. Thích quan sát những điều nhỏ nhặt: Trẻ em thích tập trung quan sát những vật nhỏ như lá cây, con kiến. Theo Sohu, khi còn bé, nhà sinh vật học người Anh Charles Darwin cũng có sở thích nhìn chằm chằm xuống đất và quan sát các sinh vật di chuyển. Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, trẻ 1-10 tuổi luôn tò mò về thế giới xung quanh. Cha mẹ nên nuôi dưỡng tính tò mò cho trẻ khi còn nhỏ, bằng cách cho trẻ đi dạo, khám phá và tiếp xúc với thiên nhiên, môi trường xung quanh. Phương pháp này giúp trẻ hứng thú với thế giới và khơi dậy tiềm năng của mỗi người. Ảnh: Smithsonian Magazine.

2. Thường bị thu hút bởi những thứ mới mẻ, chuyển động: Khi học bài, làm việc, một số trẻ mất tập trung và bị thu hút bởi những thứ mới lạ xung quanh. Các em thường bị cho là kém cỏi, ngờ nghệch. Thực tế, đây là hành vi biểu lộ khả năng tập trung cao của trẻ. Những đứa trẻ thông minh, quan sát tốt, thường bị thu hút bởi những thứ mới lạ và dành nhiều thời gian để suy nghĩ, tìm tòi sự vật, vấn đề đó. Cha mẹ không nên cắt ngang mạch suy nghĩ của con. Thay vào đó, hãy cho trẻ thời gian, không gian riêng để các em tư duy và phát huy hết khả năng của bản thân. Ảnh: Medium.

3. Nhìn chằm chằm vào một sự vật trong thời gian dài: Não bộ con người luôn trong trạng thái vận động liên tục. Với trẻ em ở tuổi phát triển trí não, các em luôn tò mò về mọi thứ. Đặc biệt, khi trẻ nhìn chằm chằm vào một sự vật trong thời gian dài, có thể các em đang dành thời gian tư duy, giải quyết những thắc mắc của bản thân. Đây là biểu hiện của những trẻ IQ cao, có khả năng tự cải thiện năng lực tư duy. Cha mẹ có thể dạy con cách ghi chép những điều quan sát được, từ đó hệ thống thành một cuốn “bách khoa toàn thư” cho riêng mình. Phương pháp này khuyến khích khả năng quan sát, tư duy, phân tích và ghi chép của trẻ. Ảnh: Children’s Health.

4. Nhạy cảm với người lạ hoặc môi trường mới: Nhiều trẻ có biểu hiện khóc quấy khi gặp người lạ hoặc khi đến một môi trường mới. Điều này không hoàn toàn do đứa trẻ có tính cách hướng nội. Các nghiên cứu cho thấy phản ứng nhanh khi gặp người lạ là biểu hiện của đứa trẻ thông minh, biết cảnh giác với mọi thứ xung quanh. Ảnh: FirstCry Parenting.

5. Thích nói chuyện một mình: Một nghiên cứu từ Đại học Pennsylvania (Mỹ) chỉ ra ngôn ngữ là hệ thống giao tiếp, đồng thời là phương tiện giúp nâng cao nhận thức và tư duy. Khi trẻ nói chuyện một mình, người lớn sẽ cho rằng các bé có hành động kỳ quặc. Thực tế, trẻ đang giao tiếp với chính suy nghĩ của chúng. Điều này cho thấy khả năng diễn đạt của trẻ cao và có tư duy não bộ linh hoạt. Ảnh: Today’s Parent.

6. Ít giao tiếp với bạn bè: Theo một cuộc khảo sát với 15.000 người từ 10-28 tuổi tại Singapore và Anh, những người có chỉ số IQ cao thường không thoải mái với các mối quan hệ bạn bè. Họ không dành quá nhiều thời gian cho các hoạt động xã hội và có xu hướng tập trung vào những công việc cá nhân. Ảnh: Claudia.

Minh Thúy – Zing

Leave a Reply