Nỗ lực ‘lật kèo’ của Trump ở 5 bang chiến trường thất bại

Quốc hội Mỹ bác nỗ lực lật ngược kết quả phiếu đại cử tri ở 5 bang chiến trường Nevada, Michigan, Georgia, Arizona và Pennsylvania.

Trong phiên họp chung quốc hội hôm 6/1, nhóm nghị sĩ ủng hộ Tổng thống Trump tiếp tục kế hoạch phản đối xác nhận phiếu đại cử tri đoàn ở các bang Joe Biden giành chiến thắng.

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Jody Hice ở Georgia đã tuyên bố phản đối kết quả bầu cử ở bang này với lý do “bị lỗi và gian lận”. Tuy nhiên, nghị sĩ Hice đã rơi vào “thế khó” sau khi Phó tổng thống Mike Pence hỏi liệu sự phản đối ở Georgia có được thể hiện bằng văn bản và có chữ ký của một thượng nghị sĩ hay không.

“Thưa ngài, trước khi xảy ra những hành động và sự kiện hôm nay, chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ từ các thượng nghị sĩ. Tuy nhiên, sau khi nổ ra biểu tình, có lẽ một vài thượng nghị sĩ đã đổi ý, rút lại ý kiến phản đối của họ”, Hice trình bày.

“Vậy trong trường hợp này, sự phản đối không được chấp thuận”, Phó tổng thống Mỹ tuyên bố, chứng nhận 16 phiếu đại cử tri ở Georgia thuộc về Biden.

Thượng nghị sĩ Georgia Kelly Loeffler trước đó tuyên bố ủng hộ nỗ lực “lật kèo” bầu cử ở bang, song sau khi người biểu tình xông vào Đồi Capitol, bà đã khẳng định “không thể phản đối kết quả bầu cử được nữa”.

Nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử ở Michigan cũng thất bại trong phiên họp chung của quốc hội. Hạ nghị sĩ Georgia Marjorie Taylor Greene cho biết họ đã soạn văn bản phản đối, song chưa có chữ ký của một thượng nghị sĩ.

Phó tổng thống Pence lập tức bác bỏ sự phản đối này vì thiếu tính hợp pháp. Tuyên bố này của ông đã nhận được sự tán thành mạnh mẽ của các thành viên trong quốc hội. Như vậy, 16 phiếu đại cử tri của Michigan cũng được chứng nhận thuộc về Biden.

Với Nevada, Hạ nghị sĩ Cộng hòa Mo Brooks tiếp tục phản đối chứng nhận phiếu đại cử tri ở bang này. Tuy nhiên, giống Michigan và Georgia, văn bản phản đối ở Nevada cũng không có chữ ký ủng hộ của một thượng nghị sĩ.

Brooks cho biết nhóm của ông phản đối phiếu đại cử tri ở Nevada “nhằm bảo vệ các lá phiếu hợp pháp của bang cũng như tất cả các công dân Mỹ khác”. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận “rất tiếc” khi không có thượng nghị sĩ nào ủng hộ. 6 phiếu đại cử tri ở Nevada sau đó cũng được chứng nhận cho Biden.

Ở Pennsylvania, dù văn bản phản đối kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn được một thượng nghị sĩ ủng hộ, song nỗ lực này đã bị Hạ viện và Thượng viện bác bỏ. Tỷ lệ bỏ phiếu ở Hạ viện là 282 phiếu thuận, 138 phiếu chống, trong khi con số này ở Thượng viện là 92 phiếu thuận, 7 phiếu chống.

Pennsylvania là bang cuối cùng bị thách thức kết quả bỏ phiếu của đại cử tri. Trước đó, thách thức ở Wisconsin cũng dự kiến được trình lên Hạ viện, song nỗ lực “lật kèo” ở bang này không được thượng nghị sĩ nào ủng hộ. Lưỡng viện Mỹ trước đó cũng bác nỗ lực của một nhóm nghị sĩ Cộng hòa nhằm ngăn kiểm phiếu đại cử tri của bang Arizona.

Quốc hội Mỹ đang tiến hành phiên họp chung do Phó tổng thống Mike Pence chủ trì để kiểm đếm phiếu đại cử tri 50 bang và chứng nhận chiến thắng của Joe Biden, người giành được 306/538 phiếu.

Cuộc họp đã bị gián đoạn sau khi đám đông ủng hộ Trump tràn vào quốc hội, dẫn đến cảnh bạo loạn, khiến 4 người chết và nhiều người bị thương. Sau khi an ninh tòa nhà được đảm bảo, nghị sĩ lưỡng viện trở lại phòng họp và tiếp tục làm việc.

Ngọc Ánh (Theo CNN) – VnExpress

Leave a Reply