Nỗi dằn vặt của người cho không tặc lên máy bay vụ 11/9

Vaughn Allex sẽ không bao giờ quên gương mặt hai không tặc tham gia vụ tấn công 11/9, khi ông làm thủ tục lên máy bay cho những người này.

Allex từng là nhân viên soát vé của hãng hàng không American Airlines, làm việc tại sân bay quốc tế Dulles ở bang Virginia. Ngày 11/9/2001, Allex nhìn thấy hai người đàn ông chạy vào nhà ga, họ dường như bị lạc đường và tới gần quầy thủ tục do ông phụ trách.

Họ là Nawaf Al-Hazmi và Salem Al-Hazmi, hai anh em này tới sân bay muộn. Song khi hai hành khách này xuất trình vé hạng nhất, Allex đảm bảo họ sẽ được lên chuyến bay số hiệu 77, thay vì đặt cho họ chuyến khác. Quyết định đó khiến Allex nặng lòng suốt 20 năm qua.

“Việc làm thủ tục thật kỳ quặc. Hai người đó là anh em, một người tỏ thái độ cục cằn, còn người kia đứng sau đó vài bước”, Allex nói. “Tôi chú ý đến người đứng sau khi anh ta dường như đang nhảy, chuyển từ chân này sang chân khác, cười toe toét và nhìn xung quanh. Khi đó tôi nghĩ rằng có lẽ người này chưa bao giờ đi máy bay và anh ta thấy phấn khích”.

“Tôi quan sát anh ta trong vài phút khi kiểm tra. Anh ta không nói bất cứ điều gì ngoài những câu hỏi buộc phải trả lời khi làm thủ tục. Anh ta chỉ cười và nhảy nhót, dường như không biết chuyện gì đang diễn ra”, Allex kể lại. “Đó là những gì tôi chứng kiến, một người đứng im còn một người nhảy múa”.

Khi hai anh em nhà Al-Hazmi không thể trả lời các câu hỏi kiểm tra an ninh cơ bản, Allex đánh dấu vé của họ để lưu ý an ninh.

Ngoài hai anh em nhà Al-Hazmi, Allex còn một điều nặng lòng khác. 24 tiếng trước khi làm thủ tục cho họ, bạn thân của Allex hỏi ông về việc bay tới Chicago hoặc Dallas để tới Las Vegas. Allex khuyên bạn của mình đi chuyến bay số 77 và nối chuyến tại Los Angeles.

“Tôi nói rằng đó là một chuyến bay tốt hơn. Đó là chuyến bay xuyên lục địa, bạn được ăn một bữa và thưởng thức một bộ phim, thật thư giãn”, Allex nhớ lại.

“Cô ấy nói điều đó có vẻ hay, song chưa biết cách ghi vé theo cách này và khi ấy chúng tôi mới chuyển sang dùng vé điện tử. Tôi viết vé cho cô ấy bay từ Dulles tới Los Angeles và nối chuyến tới Las Vegas. Ngày hôm sau, cô ấy lên chuyến bay mà tôi viết vé”.

Allex rời sân bay Dulles trong tâm trạng u uất sau vụ tấn công ngày 11/9, song không biết mọi chuyện còn tồi tệ hơn thế. “Ngày 11 và 12/9/2001, tôi đối mặt với tâm trạng như những người mất bạn bè, hành khách và phi hành đoàn trong vụ tấn công. Tôi biết tất cả thành viên phi hành đoàn và tiếp viên, tôi làm việc với họ trong nhiều năm”, Allex nói.

“Tôi không biết hai hành khách cuối cùng tôi làm thủ tục là hai tên không tặc tham gia vụ tấn công 11/9 cho tới khi đặc vụ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) nói với tôi vào sáng 12/9. Tới khi đó tôi mới biết mình có liên quan tới vụ tấn công”.

Allex được gọi lên phòng của cấp trên vào ngày 12/9. Một người phụ nữ ngồi đó tự giới thiệu là luật sư của hãng American Airlines và không đại diện cho ông. Allex cảm thấy toàn thân ớn lạnh khi hai đặc vụ FBI bước vào và đưa cho ông danh sách hành khách.

“Tôi lướt ngón tay trên danh sách và thấy ngay tên hai người tôi làm thủ tục. Tôi nhìn đặc vụ FBI và nói rằng ‘tôi đã làm điều đó phải không?’. Đặc vụ đó hỏi lại ‘anh đã làm gì?’. Tôi trả lời rằng đây là hai người tôi đã làm thủ tục”, Allex nói.

“Tôi nghĩ họ biết chính xác người họ đang tìm kiếm, song họ muốn tôi xác nhận. Cuộc thẩm vấn diễn ra sau đó hoàn toàn tập trung vào hai người này. Trước đó, tôi không hề biết mình đã làm thủ tục cho hai trong số những kẻ không tặc”.

Cảm giác tội lỗi hành hạ Allex trong nhiều năm sau, thậm chí ông không muốn nhắc tới nhiều điều dù hai thập kỷ đã trôi qua.

“Tôi tự trách mình. Nếu tôi làm điều gì đó khác, nếu tôi không cho họ lên máy bay, khi đó tôi chỉ cần nói với các đặc vụ FBI rằng họ đến muộn và để họ lên chuyến bay tiếp theo vào buổi trưa. Chẳng có chuyện gì to tát cả”, Allex nói.

Bạn bè và các chuyên gia trong nhiều năm nói với Allex rằng ông chỉ làm công việc của mình. “Đó là những gì họ nói với tôi. Nhưng những gì tôi làm và những suy nghĩ trong tâm trí tôi đôi khi trở nên thật điên rồ”, Allex nói.

Allex sống trong dằn vặt trong suốt nhiều năm, tới khi ông mua một cuốn sách vào năm 2004. “Bước ngoặt với tôi diễn ra sau khi Ủy ban 11/9 thẩm vấn tôi. Khi báo cáo của họ được xuất bản, tôi mua cuốn sách dày hàng trăm trang và thấy tên mình ở trang thứ ba. Tôi được đề cập đến trong một đoạn ngắn với chú thích số 12 ở cuối trang”.

Allex nói chú thích ghi tên của ông cạnh rất nhiều người khác là điều khiến ông thoát khỏi cảm giác tội lỗi và gánh nặng trách nhiệm, vốn đeo bám ông nhiều năm sau vụ tấn công 11/9.

“Đó là lúc tôi nhận ra có rất nhiều người vô tội liên quan đến chuyện này. Tôi chỉ chiếm 5 phút ngắn ngủi trong toàn bộ sự kiện. Nhưng trước đó, tôi cảm thấy thật khủng khiếp”, Allex nói.

Năm 2008, Allex thôi việc tại American Airlines. Ông sau đó làm việc cho Cục Quản lý An ninh Giao thông Vận tải (TSA) thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ.

“Từ khi gia nhập TSA, tôi cảm thấy công việc tại đây rất quan trọng trong giữ an toàn cho mọi người. Tôi chỉ là một phần rất nhỏ của TSA, nhưng tôi là người hạnh phúc nhất tại đó. Tôi sẽ kể cho bất cứ ai về điều này”, Allex nói.

Nguyễn Tiến (Theo ABC News) – VnExpress

Leave a Reply