Nóng: Tổng thống Trump tuyên bố 2 loại thuốc chống lại Covid-19

Đêm 19, rạng sáng 20/3 Tổng thống Mỹ Trump công bố tên hai loại thuốc giúp chống lại virus corona Covid-1, đồng thời ký áp dụng lại Đạo luật sản xuất quốc phòng, theo Foxnews.

Tại cuộc họp báo đêm 19 rạng sáng 20/3 (giờ Việt Nam) ở thủ đô Washington, Tổng thống Mỹ Trump công bố Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA) đang thử nghiệm loại thuốc chống sốt rét để ngăn ngừa các triệu chứng của virus corona Covid-19. 

Với việc công bố này, chắc chắn các bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Mỹ đã đuợc dùng thuốc chống sốt rét và và có kết quả khả quan.

Tổng thống Trump nói thêm là kết quả thử nghiệm rất khả quan. Chính quyền Mỹ sẽ lập tức xóa bỏ mọi rào cản để FDI có thể sản xuất và cung cấp thuốc chống sốt rét để ngay lập tức ra thị trường thị trường.

Ngoài ra tổng thống trump cũng đề cập đến một loại thuốc khác tên là “Remdesivir” (vốn được phát triển để trị bệnh Ebola). Khi được hỏi về công dụng của loại thuốc này, ông Trump  nói: “Tôi nghĩ rằng đó có thể là thứ thay đổi cuộc chơi, và có thể không”.

Đây có lẽ cũng chỉ là giải pháp tạm thời trong lúc các hãng dược phẩm và các phòng thí nghiệm hàng đầu trên thế giới đang chạy đua hết công suất để tìm ra một loại thuốc thực sự hữu hiệu nhằm chống lại Covid-19. Tuy nhiên việc này mất khá nhiều thời gian và có thể phải kéo dài hàng năm.

Đây là một động thái tích cực mới nhất của chính quyền Mỹ tìm cách ngăn chặn cả sự lây lan của virus và cũng hạn chế sự tàn phá kinh tế do đóng cửa phần lớn cuộc sống hàng ngày của người Mỹ khi các doanh nghiệp và trường học đã đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan. 

Tổng thống Trump cũng đã đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch Covid-19 và một lần nữa ông đã sử dụng cụm từ “virus Trung Quốc”, theo kênh CNBC.

“Thế giới đang trả một cái giá to lớn cho những gì họ đã làm” – Tổng thống Trump nhấn mạnh và cho rằng các quan chức Trung Quốc đã không chia sẻ đầy đủ thông tin sớm hơn về Covid-19 sau khi dịch bệnh này bùng phát ở Trung Quốc.

Chính phủ Mỹ cũng đang lên kế hoạch chuẩn bị cho khả năng đại dịch Covid-19 kéo dài trong ít nhất 18 tháng, trong bối cảnh nước này đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc bệnh.

Trong khi đó, chỉ trước cuộc họp báo trên ít giờ đồng hồ Tổng thống Trump đã ký áp dụng lại Đạo luật sản xuất quốc phòng. 

Đây là đạo luật được ban hành vào ngày mùng 8/9/1950 khi đang diễn ra cuộc chiến tranh Triều Tiên. Đạo luật này cho phép Tổng thống có rất nhiều quyền hành như điều phối nguồn lực và tài chính quốc gia để sản xuất các mặt hàng thiết yếu, chỉ định các hãng phải sản xuất loại hàng nào, số lượng và giá cả bao nhiêu do chính phủ quyết định. Tổng thống cũng trực tiếp áp đặt tiền lương và giải quyết các tranh chấp lao động.

Từ khi ban hành đến nay đạo luật này đã được sửa đổi và bổ sung nhiều lần cho hoàn chỉnh. Mục tiêu cuối cùng cùng là cung ứng nhanh nhất các sản phẩm phục vụ an ninh quốc gia và các mục tiêu khác theo yêu cầu của nước Mỹ trong “thời chiến”.

Dự kiến với đạo luật này, Tổng thống Trump sẽ ngay lập tức yêu cầu tập trung sản xuất các các máy thở, khẩu trang và các thiết bị y tế dùng để trị bệnh Covid mà các bệnh viện và các cơ sở y tế của Mỹ hiện đang thiếu trầm trọng.

Tuấn Anh – Dân Việt

Leave a Reply