Nữ sinh nói dối khiến thầy giáo Pháp bị chặt đầu

Nữ sinh 13 tuổi thừa nhận cáo buộc sai sự thật về thầy giáo Paty, khiến ông bị chặt đầu sau khi giới thiệu tranh vẽ nhà tiên tri Mohammed.

Nữ sinh 13 tuổi, không được công khai danh tính, hôm 9/3 khai với cảnh sát Pháp rằng em đã nói dối về việc có mặt trong tiết học của thầy giáo lịch sử Samuel Paty hồi tháng 10/2020, cũng như đã kể sai việc thầy Paty yêu cầu các trẻ em Hồi giáo rời lớp học khi giảng về tranh vẽ nhà tiên tri Mohammed.

Cha của nữ sinh này đã dựa vào lời kể của con gái để đăng video “kể tội” thầy giáo Paty lên Facebook, cũng như công bố tên tuổi, địa chỉ của giáo viên này, làm dấy lên sự phẫn nộ trong cộng đồng người Hồi giáo ở Pháp.

Những bài đăng công kích Paty đã thôi thúc Abdullakh Anzorov, một thanh niên 18 tuổi gốc Chechnya, tìm đến trường học và sát hại thầy giáo này bên ngoài trường học tại thị trấn Conflans-Sainte-Honorine vào tháng 10 năm ngoái. Anzorov sau đó bị cảnh sát bắn chết tại hiện trường. Người cha của nữ sinh trên bị truy tố vì có vai trò liên quan trong vụ giết người.

Hai người đứng sau chiến dịch công kích thầy giáo Paty trên mạng cũng bị truy tố tội “đồng lõa giết người” và đang bị tạm giam, trong khi nữ sinh 13 tuổi bị buộc tội vu khống.

Mbeko Tabula, luật sư của nữ sinh, cho biết cô bé đã nói dối vì cảm thấy bị “mắc kẹt” sau khi các bạn yêu cầu em trở thành “người phát ngôn” của cả lớp.

“Người phát ngôn về cái gì cơ chứ? Về những thứ dối trá, về những sự kiện chưa từng xảy ra? Tôi không tin nổi lời giải thích này mà còn tức giận thêm vì những thực tế nghiêm trọng. Những điều này thật bi thảm”, Virginie Le Roy, luật sư của gia đình thầy giáo Paty, nói, thêm rằng nữ sinh 13 tuổi đã “nói dối ngay từ đầu”.

Sau vụ chặt đầu thầy giáo Paty, chính quyền Pháp đã tiến hành cuộc trấn áp với phong trào Hồi giáo cực đoan. Cảnh sát nước này cũng thực hiện hàng chục cuộc truy quét cá nhân và tổ chức bị tình nghi ủng hộ hoặc tiếp tay cho chủ nghĩa cực đoan.

Nhà tiên tri Mohammed được tín đồ Hồi giáo gọi là “sứ giả của Thượng đế”, được gửi xuống để dẫn dắt nhân loại với thông điệp của Allah. Trong đức tin của người theo đạo Hồi, việc thể hiện hình vẽ, tranh ảnh liên quan đến nhà tiên tri Mohammed là điều tối kỵ và mang tính báng bổ.

Ngọc Ánh (Theo CBS) – VnExpress

Leave a Reply