Ông Biden lần đầu gọi điện cho Tổng thống Abbas giữa căng thẳng ở Gaza

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas kể từ khi nhậm chức hôm 15/5, trong bối cảnh giao tranh dữ dội diễn ra ở Dải Gaza.

Bản tóm tắt cuộc gọi từ hãng thông tấn Palestine WAFA cho biết ông Biden phản đối việc trục xuất người Palestine khỏi khu vực Sheikh Jarrah ở Đông Jerusalem.

Trong cuộc điện đàm, ông Biden đã “nhấn mạnh lực lượng Hamas cần ngừng bắn tên lửa vào Israel”, Reuters dẫn lại lời kêu gọi được đưa ra bởi Nhà Trắng.

Hai tổng thống cũng “bày tỏ mối quan tâm chung về việc nhiều dân thường vô tội, bao gồm cả trẻ em, đã mất mạng trong bối cảnh bạo lực đang diễn ra”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden truyền tải “cam kết trong việc tăng cường quan hệ đối tác giữa Mỹ – Palestine” và nhấn mạnh gần đây, chình quyền ông đã quyết định khôi phục viện trợ cho Bờ Tây do Israel chiếm đóng và Dải Gaza.

Trước đó, tổng thống Mỹ đã cử một đặc phái viên đến để xoa dịu căng thẳng và dập tắt bạo lực giết chết hàng chục người ở Gaza cùng ít nhất 10 người ở Israel. Tuy nhiên, những nỗ lực của Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu tiến triển.

Nguyên nhân của cuộc xung đột giữa Israel và Palestine bắt nguồn từ vụ kiện pháp lý liên quan đến việc trục xuất người dân Palestine ra khỏi khu vực Sheikh Jarrah, Đông Jerusalem.

Ngày 15/5, các cuộc không kích của Israel vào Dải Gaza đã khiến 10 người thiệt mạng, trong khi các tay súng Palestine liên tục bắn rocket vào phía Israel.

Các vụ đụng độ “ăn miếng trả miếng” giữa Israel và lực lượng Hamas lần này đang diễn ra khốc liệt khác thường, được cho là dữ dội nhất kể từ cuộc chiến năm 2014 ở Dải Gaza.

Minh An – Zing

Leave a Reply