Ông Biden: Mỹ và Trung Quốc cạnh tranh gay gắt chứ không xung đột

Dù đã loại bỏ nhiều đường lối đối ngoại của người tiền nhiệm, Tổng thống Joe Biden vẫn xem Trung Quốc là đối thủ chiến lược số một của Mỹ, theo South China Morning Post.

Trong cuộc phỏng vấn với đài CBS vào ngày 7/2, Tổng thống Joe Biden dự đoán Mỹ và Trung Quốc sẽ có sự “cạnh tranh quyết liệt” trong tương lai. Tuy nhiên, ông không cho rằng đây là mối xung đột giữa hai cường quốc của thế giới.

Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết thêm rằng ông chưa nói chuyện với người đồng cấp Tập Cận Bình của Trung Quốc kể từ khi nhậm chức.

“Tôi từng nói với ông ấy (ông Tập) rằng hai nước không cần xung đột với nhau. Nhưng sự cạnh tranh quyết liệt là không thể tránh khỏi”, ông Biden nói.

“Tôi sẽ không làm theo cách mà ông Trump đã áp dụng. Thay vào đó, chúng tôi sẽ tập trung tuân thủ các nguyên tắc quốc tế về đối ngoại”, tân tổng thống Mỹ nói thêm.

Trước đó, trong 4 năm tại vị, cựu Tổng thống Trump đã nhiều lần công khai chỉ trích Trung Quốc bằng các phát biểu trước dư luận.

Sau khi Nhà Trắng đổi chủ, ông Biden đã loại bỏ một cách có hệ thống nhiều biện pháp gây tranh cãi hơn từ thời Trump, đồng thời báo hiệu rằng Mỹ sẽ quan tâm chặt chẽ đến lợi ích của nước này trong tương lai.

Đại Hoàng – Zing

Leave a Reply