Ông Trump thừa nhận đứng sau việc Anh bất ngờ “cấm cửa” Huawei

Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận ông đứng sau quyết định của Thủ tướng Anh Boris Johnson về việc cấm tập đoàn Huawei của Trung Quốc tham gia dự án lập hệ thống mạng 5G tại nước này.

“Chúng tôi, chủ yếu là tôi, đã thuyết phục nhiều nước, rất nhiều nước không sử dụng Huawei bởi vì chúng tôi cho rằng đó có thể là một rủi ro an ninh, một rủi ro an ninh lớn”, Reuters dẫn lời Tổng thống Trump trước khi đề cập đến việc chính phủ Anh bất ngờ cấm Huawei tham gia dự án thiết lập mạng lưới 5G.

Thủ tướng Anh Johnson hôm qua 14/7 bất ngờ chỉ đạo cấm hoàn toàn việc mua thiết bị của Huawei trong dự án thiết lập hệ thống mạng 5G kể từ ngày 31/12 năm nay. Tất cả các thiết bị mà Huawei đã cung cấp và lắp đặt trước đó phải được dỡ bỏ khỏi các cơ sở hạ tầng 5G của Anh trước năm 2027.

Động thái này được cho là khá bất ngờ bởi hồi tháng 1 năm nay, chính phủ Anh đã cho phép Huawei tiếp cận hạn chế với việc cung cấp thiết bị cho mạng 5G. Tuy nhiên, cấp phép cho Huawei cung cấp thiết bị bị coi là vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ áp đặt lên Huawei hồi tháng 5.

Năm 2019, Mỹ từng nhiều lần thuyết phục Anh ngăn Huawei tham gia dự án 5G. Ngay cả khi Anh đã “bật đèn xanh” cho Huawei hồi đầu năm nay, chính quyền của Tổng thống Trump vẫn không từ bỏ nỗ lực đó.
Phản ứng về quyết định mới của Anh, Huawei nói rằng đây là quyết định “gây thất vọng”, đồng thời kêu gọi giới chức Anh xem xét lại. Liu Xiaoming, Đại sứ Trung Quốc tại Anh, gọi đây là quyết định “sai lầm”.

Ông James Lewis, giám đốc chương trình chính sách công nghệ tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược tại Washington, nhận định động thái của Anh có thể khiến một số đồng minh, đối tác khác của Mỹ như Canada và Đức cấm Huawei tham gia dự án 5G. “Đây là một thắng lợi của chính quyền Tổng thống Trump”, chuyên gia này nói.

Trong khi đó, giới quan sát cho rằng, động thái bất ngờ của Anh có thể khiến quan hệ với Trung Quốc leo thang căng thẳng hơn nữa sau những căng thẳng liên quan đến vấn đề Hong Kong và ứng phó dịch Covid-19.

Minh PhươngDân Trí
Theo Reuters

Leave a Reply