Pelosi muốn ngăn Trump tấn công hạt nhân

Chủ tịch Hạ viện Pelosi thảo luận với tướng Milley về “các biện pháp phòng ngừa” nhằm ngăn Trump ra lệnh tấn công hạt nhân trong những ngày tại nhiệm cuối cùng.

Trong thư gửi các đảng viên Dân chủ ngày 8/1, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết đã thảo luận với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley “về các biện pháp phòng ngừa sẵn có nhằm ngăn một tổng thống bất ổn bắt đầu các hành động quân sự thù địch hoặc truy cập vào mã phóng và ra lệnh tấn công hạt nhân”.

Việc Pelosi thừa nhận thảo luận với đại tướng Milley về hạn chế quyền lực của Donald Trump làm nổi bật căng thẳng trong những ngày cuối của Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng. Các đảng viên Dân chủ và một số đảng viên Cộng hòa đã cáo buộc Trump kích động một cuộc nổi loạn khi những người ủng hộ ông xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1.

“Tình trạng của Tổng thống đang rối trí này đang ở mức nguy hiểm cao nhất, chúng ta phải làm mọi thứ để bảo vệ dân chúng Mỹ khỏi đòn tấn công rối loạn của ông ấy nhằm vào đất nước và nền dân chủ của chúng ta”, Pelosi viết trong thư.

Đại tá Dave Butler, phát ngôn viên quân đội Mỹ, cho biết Pelosi đã gọi điện cho tưởng Milley và cho biết Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân “đã trả lời các câu hỏi của Pelosi về quy trình phát lệnh tấn công hạt nhân”. Butler không cung cấp các thông chi tiết về cuộc thảo luận giữa Pelosi và tướng Milley.

Pelosi cũng cho biết đã chuẩn bị khởi động các thủ tục xem xét bãi nhiệm Trump nếu Tổng thống Mỹ không từ chức hoặc Phó tổng thống Mike Pence không kích hoạt Tu án chính 25 để cùng nội các phế truất Trump, dù nhiệm kỳ của ông còn chưa đầy hai tuần.

Người ủng hộ Trump hôm 6/1 tràn vào tòa nhà quốc hội, trong lúc rong lúc cơ quan này chứng thực kết quả bầu cử của đại cử tri đoàn với chiến thắng của Biden. Ít nhất 5 người thiệt mạng trong vụ bạo động, trong đó có một cảnh sát quốc hội Mỹ, nhiều người khác bị thương.

Nguyễn Tiến (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply