Pence có thể dự lễ nhậm chức của Biden

Phó tổng thống Mike Pence dự kiến tham gia lễ nhậm chức của Joe Biden vào 20/1 để thể hiện sự ủng hộ với quá trình chuyển giao hòa bình.

Ba nguồn thạo tin cho biết Phó Tổng thống đã nói có thể sẽ xuất hiện tại sự kiện nhậm chức ngày 20/1. Quyết định này đưa ra dễ dàng hơn sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai chỉ trích Pence vì từ chối tham gia “lật kèo” kết quả bầu cử.

“Vài ngày trước, việc đưa ra quyết định khó khăn hơn nhiều bây giờ”, một nguồn tin thân cận với Pence cho hay.

Devin O’Malley, phát ngôn viên của Phó Tổng thống, cho biết Pence và đệ nhị phu nhân “vẫn chưa đưa ra quyết định có tham dự hay không”. Trong khi đó, Trump từ chối tiết lộ có tham gia lễ tuyên thệ của Biden tại Đồi Capitol hay không, nhưng đã nói với các trợ lý rằng ông không định tới đó, theo một nguồn tin thân cận với Nhà Trắng.

Thay vào đó, các trợ lý của Trump đang bàn bạc về kế hoạch đi nghỉ tại Mar-a-Lago tại Florida của Tổng thống và vợ vào một ngày trước lễ nhậm chức, theo một người bạn của Trump.

Trump thậm chí có thể rời đi đúng sáng ngày Biden nhậm chức và tổ chức một cuộc mít tinh ở Palm Beach, theo một cựu quan chức chính quyền cấp cao. Tổng thống từng cân nhắc lịch trình ngược lại trong lễ nhậm chức của Biden, khi dự định ở lại Washington và công bố kế hoạch tái tranh cử năm 2024.

Jared Kushner, con rể kiêm trợ lý hàng đầu của Trump, đã khuyên bố vợ không nên tuyên bố vào ngày 20/1 mà hãy dành thời gian nghĩ xem sẽ làm gì tiếp theo.

Trump muốn rời Washington trước khi Biden tuyên thệ, một phần vì muốn bay tới Florida bằng Không lực Một, chuyên cơ của tổng thống. Nếu rời đi sau khi Biden tuyên thệ, ông sẽ phải xin phép Biden cho sử dụng máy bay. Về mặt kỹ thuật, máy bay chở Trump lúc này sẽ không còn được gọi là Không lực Một.

Do Covid-19, lễ tuyên thệ của Biden dự kiến sẽ hạn chế lượng người tham gia. Ủy ban nhậm chức được giao nhiệm vụ chuẩn bị cho sự kiện đã yêu cầu người dân không tới Washington tham gia lễ nhậm chức. Cảnh báo này có khả năng được mở rộng sau vụ bạo loạn chưa từng có tại Đồi Capitol, khi những người ủng hộ Trump xông vào tòa nhà quốc hội hôm 6/1.

Vụ bạo loạn khiến cuộc họp lưỡng viện chứng nhận kết quả bỏ phiếu đại cử tri phải dừng lại, các nghị sĩ phải sơ tán. Nhiều người đã lên án vụ bạo loạn, bao gồm Pence và đồng minh của Trump.

Hai nguồn thạo tin cho hay Tổng thống đã không nói chuyện với cấp phó của mình hôm 6/1, từ chối tới gặp Pence hay vợ và con gái ông, sau khi họ được hộ tống tới địa điểm an toàn bên trong tòa quốc hội giữa lúc hỗn loạn.

Hồng Hạnh (Theo Politico) – VnExpress

Leave a Reply