Pence phản đối phế truất Trump

Phó Tổng thống Mỹ phản đối kích hoạt Tu chính án thứ 25 để phế truất Trump, bất chấp sức ép từ các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence chưa lên tiếng công khai sau các lời kêu gọi ông kích hoạt Tu chính án thứ 25, song New York Times hôm 7/1 dẫn lời một cố vấn thân cận nói rằng ông phản đối động thái này.

The Times cho biết lập trường của Pence được một số thành viên nội các ủng hộ. Những quan chức này “xem nỗ lực phế truất tổng thống có thể gây thêm hỗn loạn hiện tại ở Washington hơn là ngăn chặn nó”.

Điều 4 Tu chính án 25 Hiến pháp Mỹ quy định phó tổng thống với sự ủng hộ của đa số quan chức cấp cao trong nội các có thể nộp văn bản lên Thượng viện và Hạ viện tuyên bố tổng thống không thể thực thi quyền lực và nhiệm vụ của mình. Khi đó, phó tổng thống sẽ lập tức trở thành quyền tổng thống.

Điều này đồng nghĩa với việc Phó tổng thống Pence là người duy nhất có thể đứng đơn nộp lên quốc hội Mỹ để xem xét về năng lực của Tổng thống Trump.

Nhiều nghị sĩ Dân chủ, gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer, và một nghị sĩ Cộng hòa kêu gọi Pence kích hoạt Tu chính án 25 để phế truất Trump sau khi đám đông ủng hộ Tổng thống tràn vào quốc hội, dẫn đến tình trạng bạo loạn. Pelosi cảnh báo nếu Pence từ chối Hạ viện sẽ xúc tiến các bước để luận tội Trump lần hai.

Schumer cho biết cả ông và Pelosi đã cố liên lạc với Pence qua điện thoại vào sáng 7/1 để thảo luận về việc phế truất Trump. Họ chờ máy trong 25 phút và sau đó được thông báo Pence vắng mặt.

Huyền Lê (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply