Pence tự hào vì Trump không kéo Mỹ vào cuộc chiến mới

Pence bày tỏ tự hào trên Twitter rằng Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên trong nhiều thập kỷ không khiến Mỹ dính líu vào cuộc chiến mới.

“Vào thời điểm chỉ còn vài ngày tại nhiệm nữa, tôi tự hào thông báo chúng tôi là chính quyền đầu tiên trong nhiều thập kỷ không để nước Mỹ vướng vào một cuộc chiến mới. Đó là Hòa bình thông qua Sức mạnh”, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence viết trên Twitter tối 17/1.

Hồi tháng 10, Nhà Trắng công bố những thành tựu quân sự Mỹ đạt được mà không cần các đợt triển khai quân lớn dưới thời Tổng thống Donald Trump, trong đó có chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi, cũng như vụ hạ sát tướng Iran Qasem Soleimani.

Trong bài đăng hồi tháng 12, Loren Thompson, chuyên gia về an ninh quốc phòng của Forbes, đã chỉ ra tổng thống Obama đã tăng đáng kể hiện diện quân sự Mỹ ở Afghanistan năm 2009, đưa quân tới Iraq năm 2014 khi IS hoành hành. Trong khi đó, Trump đã rút gần hết lính Mỹ ở các điểm nóng này mà vẫn đạt được mục tiêu đánh bại IS.

Trump đã “đem lại cho quân đội Mỹ 4 năm tương đối yên bình để tái thiết lực lượng sau những cuộc chiến dài vô tận”, Thompson viết.

Trump từng ra lệnh cho quân đội Mỹ không kích các mục tiêu ở Syria và hạ sát tướng Iran, nhưng ông tránh những quyết định có thể châm ngòi xung đột quy mô lớn. Trong nhiệm kỳ của mình, Trump cũng nỗ lực đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên, giúp hạ nhiệt căng thẳng ở Đông Bắc Á.

Hồng Hạnh (Theo Fox News) – VnExpress

Leave a Reply