Phản ứng của TQ khi Anh chính thức “cấm cửa” Huawei tham gia 5G

Đại sứ Trung Quốc tại Anh, Liu Xiaoming. Ảnh: The Sun

Hôm 14/7, Thủ tướng Anh Boris Johnson yêu cầu các công ty viễn thông trong nước loại bỏ toàn bộ thiết bị từ gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei khỏi hệ thống 5G tới năm 2027. Đại sứ Trung Quốc tại Anh lập tức lên tiếng sau quyết định “cấm cửa” Huawei của London.

Tờ The Sun hôm 15/7 đưa tin, Liu Xiaoming, đại sứ Trung Quốc tại Anh, bày tỏ thất vọng về quyết định “cấm cửa” Huawei của Anh và đặt câu hỏi liệu London có đang tạo ra một môi trường kinh doanh công bằng và cởi mở hay không.

“Quyết định của Anh với Huawei thực sự sai lầm và gây thất vọng. Động thái này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi liệu Anh có thể cung cấp một môi trường kinh doanh công bằng, cởi mở cho các doanh nghiệp nước ngoài”, đại sứ Liu đăng tải trên Twitter.

Tập đoàn công nghệ Huawei cũng bày tỏ sự thất vọng, cáo buộc chính phủ Anh chính trị hóa và không công bằng với tập đoàn này.

Quyết định chính thức “cấm cửa” Huawei của Anh được đưa ra giữa lúc căng thẳng giữa London và Bắc Kinh đang gia tăng. Tuy nhiên, Bộ trưởng kỹ thuật số Anh, Oliver Dowden, hôm 14/7 nhấn mạnh, Anh sẽ không “quay lưng” với Trung Quốc bất chấp động thái mới nhất với Huawei. London muốn tìm kiếm “mối quan hệ hiện đại và chắc chắn dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau”.

Ông Oliver nói thêm: “Vấn đề an ninh và khả năng phục hồi của các mạng viễn thông Anh là vô cùng quan trọng. London không bao giờ đánh đổi an ninh để có lợi ích kinh tế”.

Bộ trưởng kỹ thuật số Anh cũng bác bỏ quan điểm cho rằng London sẽ bị Bắc Kinh “trả đũa”.

Hôm 14/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington hoan nghênh động thái “cấm cửa” Huawei tham gia mạng lưới 5G của London.

“Với quyết định này, Anh đã là một phần trong danh sách nhiều nước trên thế giới bảo vệ an ninh quốc gia bằng cách cấm sử dụng các nhà cung cấp không đáng tin cậy, có rủi ro cao”, ông Pompeo tuyên bố.

Các quốc gia đã cấm Huawei tham gia hệ thống mạng 5G gồm Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Ba Lan, Romania và Thụy Điển. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, một số nhà mạng Nhật Bản (Nippon Telegraph, Telephone Corp) và các nhà mạng khác của Ấn Độ, Úc và Hàn Quốc cũng cấm sử dụng linh kiện, thiết bị của Huawei trong hệ thống mạng của mình.

Huawei, tập đoàn hàng đầu trong công nghệ 5G, đã chịu sự giám sát đặc biệt từ chính quyền Tổng thống Trump.

Tháng 5/2019, ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm cấm các công ty Mỹ sử dụng công nghệ và dịch vụ được cung cấp bởi các công ty, tập đoàn được coi là mối đe dọa với an ninh quốc gia. Động thái được xem là nhắm vào Huawei. “Gã khổng lồ” công nghệ của Trung Quốc cũng bị đưa vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ. Giới chức Mỹ cho rằng các thiết bị của Huawei có thể được sử dụng cho tội phạm mạng, một cáo buộc mà tập đoàn công nghệ Trung Quốc phủ nhận.

Nguyễn Thái – The Sun – Dân Việt

Leave a Reply