Pháp đặt hàng 250 triệu khẩu trang y tế vì COVID-19

Pháp đặt hàng 250 triệu khẩu trang y tế để giảm áp lực thiếu hụt. Các bác sĩ tuyến đầu tại Pháp đã rất tức giận vì tình trạng thiếu hụt, trong khi cảnh sát đe dọa sẽ nghỉ làm khi dịch bệnh COVID-19 diễn biến xấu hơn.

Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran cho biết Pháp đã đặt hàng các nhà cung cấp khẩu trang trong nước lẫn nước ngoài. Ông cũng hứa sẽ thực hiện thêm xét nghiệm đối với các trường hợp nghi nhiễm.

“Tôi muốn nói với người dân Pháp, đặc biệt là các chuyên gia y tế, rằng tôi hiểu và chia sẻ kỳ vọng cũng như sự giận dữ của họ”, ông Veran phát biểu tại họp báo chiều 21-3.

Ông hứa hẹn chính phủ sẽ xem xét tình trạng thiếu hụt trang thiết bị bảo hộ y tế trong thời gian tới. “Chúng tôi sẽ ghi nhớ bài học về cách thức chuẩn bị cho quốc gia của chúng ta trước mối đe dọa này, tôi phải nhắc các bạn rằng đây là cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng đầu tiên trong một thế kỷ”, vị bộ trưởng cho biết.

Pháp hiện đang thực hiện bán phong tỏa trong 2 tuần kể từ hôm 17-3. Công dân Pháp chỉ được phép rời nhà để mua thực phẩm, đi làm, tập thể dục một mình hoặc đến các cơ sở y tế.

Paris trước đó tuyên bố sẽ kéo dài lệnh bán phong tỏa nếu cần thiết. Pháp hiện có 14.459 ca COVID-19, trong đó có 562 trường hợp tử vong.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nhu cầu đối với các trang thiết bị bảo hộ trong dịch COVID-19 đã tăng cao tại Pháp cũng như tại các quốc gia châu Âu khác.

Hàng loạt cơ sở sản xuất loại trang thiết bị này tại Trung Quốc, nơi dịch bệnh bùng phát, vẫn còn đóng cửa. Quốc gia này là nơi cung cấp hơn một nửa số khẩu trang toàn cầu, WHO cho biết.

Các doanh nghiệp như LVMH, chủ sở hữu của Louis Vuitton, hay Ngân hàng Crédit Agricole đã chung tay để cung cấp nguồn khẩu trang thiếu hụt. LVMH hôm 21-3 cho biết đã đặt hàng 40 triệu chiếc khẩu trang y tế.

Vào năm 2013, Pháp đã quyết định giảm số lượng khẩu trang dự trữ chiến lược, sau khi người dân phản đối chi phí dành cho việc tích trữ này trong giai đoạn cúm gia cầm H1N1.

NGUYÊN HẠNH – TUỔI TRẺ

Leave a Reply