Pháp nói Anh ‘tống tiền’ EU về vaccine Covid-19

Ngoại trưởng Pháp cáo buộc Anh “tống tiền” EU về việc cung cấp vaccine Covid-19, nói rằng London đang chịu áp lực vì thiếu hàng để tiêm mũi thứ hai cho người dân.

“Anh đã rất tự hào về công tác triển khai tiêm mũi vaccine đầu tiên cho người dân, nhưng giờ họ gặp vấn đề với mũi thứ hai”, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nói với đài phát thanh France Info ngày 26/3.

“Tiêm đủ hai mũi mới được tính là đã hoàn thành tiêm chủng. Hiện tại, lượng người đã tiêm hai liều ở Pháp và Anh ngang nhau”, ông nói thêm, đồng thời kêu gọi một “thỏa thuận hợp tác” với London về việc giao hàng của tập đoàn dược phẩm AstraZeneca.

“Các anh không thể chơi kiểu tống tiền như thế này, chỉ vì các anh vội vàng triển khai tiêm mũi đầu tiên, giờ các anh như bị ‘trói tay’ vì không có mũi thứ hai”, ông nói thêm.

EU và Anh đang căng thẳng về nhà máy AstraZeneca ở Hà Lan, khi Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố nhà máy này là một phần của chuỗi cung ứng vaccine cho Anh.

Hồi giữa tuần, EU cảnh báo họ sẽ cấm các công ty dược xuất khẩu vaccine Covid-19 sang Anh và các quốc gia sở hữu nguồn cung vaccine lớn khác cho đến khi họ thực hiện các cam kết giao hàng cho khối. Cuối tuần trước, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen nói rằng AstraZeneca mới chỉ giao 30% số lượng vaccine Covid-19 đã thỏa thuận theo hợp đồng với EU trong quý một. EU nhấn mạnh họ không muốn “dòng vaccine một chiều không công bằng” ra khỏi khối.

Trong khi đó, Anh cho rằng lời đe dọa của EU có nguy cơ “phản tác dụng”, nói rằng việc cấm xuất khẩu vaccine sẽ khiến công dân EU và cả những nước khác mất đi cơ hội có được một chương trình tiêm chủng thích hợp, đồng thời gây tổn hại đến uy tín của EU.

Theo dữ liệu do AFP tổng hợp, Anh đã tiêm hai liều vaccine cho 4,1% dân số, so với mức 3,9% ở Pháp. EU cho biết đã xuất khẩu 43 triệu liều vaccine Covid-19 sang 33 quốc gia kể từ cuối tháng một, trong đó có tới 10,9 triệu liều sang Anh. Khoảng 380 yêu cầu xuất khẩu vaccine đều được EU chấp thuận, trừ một yêu cầu xuất khẩu vaccine từ Italy tới Australia.

Phương Vũ (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply