Phát hiện kẻ sát nhân trên hành trình tìm bố ruột

Kathy Gillcrist kể lại câu chuyện đi tìm bố đẻ trên WETC tuần trước. Ảnh: WETC

MỸ – Kathy Gillcrist xét nghiệm ADN để tìm bố ruột, nhưng kết quả có thể dẫn đến kẻ từng giết vợ, mẹ và ba con ở Maryland năm 1976.

Năm 2017, Gillcrist, giáo viên trung học mới nghỉ hưu, tự hỏi sẽ làm gì tiếp theo. Bà luôn biết mình là con nuôi, nhưng chưa bao giờ khao khát muốn biết bố mẹ đẻ là ai. Nhưng tò mò trỗi dậy khi có thời gian rảnh sau khi nghỉ hưu khiến Gillcrist bắt tay đi tìm.

Bà xét nghiệm ADN, bước đầu tiên trên hành trình dẫn tới một phát hiện đáng kinh ngạc rằng bố đẻ của bà có thể là William Bradford Bishop Jr., kẻ biến mất năm 1976 sau khi dùng búa giết hại cả nhà.

“Tôi không thể tin nổi”, Gillcrist, 63 tuổi, nói hồi tuần trước. “Đến bây giờ tôi vẫn không thể tin nổi”.

Thông qua 23andME, một công ty xét nghiệm ADN, Gillcrist phát hiện mình có rất nhiều anh chị em họ, cũng như anh chị em cùng mẹ khác cha. Giáo viên trung học này cho rằng tính cách mạnh mẽ của mình rất có thể do ảnh hưởng của bố, người đàn ông nằm trong danh sách truy nã gắt gao nhất của FBI.

Cuộc tìm kiếm cũng gợi lại hứng thú của dư luận về vụ án mà FBI chưa phá được. Gillcrist đã xuất bản một cuốn sách về hành trình đi tìm bố tháng 11 năm ngoái, đề nghị FBI so sánh ADN của mình với Bishop để xem kẻ sát nhân có phải là bố ruột hay không, nhưng bị từ chối.

FBI cho biết hồ sơ ADN là tài liệu mật, chỉ cơ quan điều tra tội phạm mới được phép tiếp cận vì mục đích thực thi pháp luật.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 1/3/1976, Bishop, 39 tuổi, rời văn phòng ở Bộ Ngoại giao và mua một cái búa lớn đem về nhà ở Bethesda, phía nam bang Maryland, nơi mà theo FBI, ông đã giết chết vợ, mẹ đẻ và ba con trai 5-14 tuổi. Hồ sơ của cơ quan điều tra không mô tả động cơ giết người của Bishop.

Bishop lái xe chở 5 thi thể suốt 6 tiếng về phía nam, đốt xác trong một ngôi mộ nông ở Bắc Carolina. Chiếc xe dính đầy máu bị bỏ lại cách Công viên Quốc gia núi Great Smoky hàng trăm dặm. Sau đó Bishop biến mất. Có báo đưa tin người ta từng phát hiện ông ta ở Stockholm và Sorrento, Italy, vào cuối những năm 1970, nhưng FBI chưa bao giờ bắt được nghi phạm.

Tháng 10/2014, FBI khai quật thi thể của một người có bí danh John Doe, người có nhiều nét tương tự Bishop, bị ô tô cán chết năm 1981 và chôn ở Alabama. Tuy nhiên, xét nghiệm ADN cho thấy Doe không phải là Bishop.

Bishop từng theo học chuyên ngành nghiên cứu về nước Mỹ tại đại học Yale, nhận bằng thạc sĩ đại học Middlebury ở Vermont, Italy, biết nói tiếng Pháp, Tây Ban Nha và Serbo-Croatia. Hồ sơ mô tả ông ta là người ham đọc sách, chuyên gia về cắm trại, bị đau dạ dày kinh niên và có thể từng điều trị tâm thần.

“Bishop được mô tả là một người giàu cảm xúc, cực kỳ quan tâm đến bản thân, dễ nổi cáu, thích môi trường ngăn nắp, trật tự”, trích hồ sơ vụ án.

Gillcrist sinh năm 1957, tin rằng mẹ và Bishop có thể quen biết nhau trong một bữa tiệc hoặc quán bar khi ông còn học đại học. “Tôi không rõ bố đẻ có biết mẹ tôi mang thai hay không”, bà nói.

Mẹ ruột ghi tên một người đàn ông khác trên giấy khai sinh của Gillcrist. Bà không tiết lộ danh tính mẹ ruột vì muốn bảo vệ các anh chị em cùng mẹ khác cha của mình. Gillcrist được một đôi vợ chồng ở Stoughton, Massachusetts nhận nuôi. Họ từng nhận nuôi một bé trai trước Gillcrist.

Khi còn nhỏ, Gillcrist thường mơ mộng trở thành ngôi sao nhí như Shirley Temple. Tính cách bà trái ngược hoàn toàn với bố mẹ thuộc tầng lớp lao động, những người kín tiếng và khiêm tốn.

Gillcrist học ngành sân khấu ở Đại học Boston và cuối cùng trở thành giáo viên. Bà kết hôn và có hai con gái riêng. Khi xét nghiệm ADN năm 2017, Gillcrist phát hiện Susan Gillmore, người sống ở Portland, bang Maryland, là chị em họ với mình.

Gillmor, 71 tuổi, là một nhà nghiên cứu gia phả nghiệp dư từng giúp đỡ nhiều con nuôi tìm bố mẹ đẻ. Bà đã rất xúc động khi gặp Gillcrist, người đã thông qua trang Ancestry.com để tìm gia đình.

Gillmor tạo nhiều cây phả hệ và nhận thấy cái tên St. Germain liên tục xuất hiện. Sau đó bà tìm ra một cái tên khác là Corder, người đã kết hôn với một người họ Bishop vào cuối những năm 1800. Tiếp tục nghiên cứu, bà phát hiện người có tên William Bradford Bishop Sr. đã lấy một người có tên Lobelia Amaryllis St. Germain. Hai người sinh một con trai là William Bradford Bishop Jr.

Gillmor đã gõ cái tên này lên Facebook và tìm thấy ảnh Bishop mà FBI truy nã.

“Tôi ngồi thần ra”, bà nhớ lại. “Đây là nỗi sợ lớn nhất của những người được nhận làm con nuôi”.

Lệnh truy nã William Bradford Bishop Jr. của FBI. Ảnh: FBI

Gillmor không tìm thấy bằng chứng cho thấy Bishop còn con nữa ngoài Gillcrist và ba con trai. Còn Gillcrist cố không nghĩ về chuyện này nữa. “Chuyện này ngoài sức tưởng tượng của tôi”, bà nói.

Khi câu chuyện được báo WECT News 6 đăng lên tuần trước, Gillcrist cho biết bắt đầu nghe được nhiều thông tin hơn về những người liên quan tới cuộc điều tra, bao gồm người vợ và con cái của nhân viên kiểm lâm phát hiện thi thể 5 nạn nhân bị Bishop sát hại.

“Phát hiện đó ám ảnh ông ấy cả đời”, Gillcrist nói.

Bà cho hay ngoại hình của mình rất giống Bishop, nhất là mũi và miệng. Giống Bishop, bà từng mắc bệnh mất ngủ, lo lắng. Gillcrist sẵn sàng gặp Bishop, người đã 84 tuổi nếu còn sống, nhưng trong điều kiện nhất định.

“Trong một môi trường được giám sát chặt chẽ. Tôi có muốn ông ấy đến gõ cửa nhà mình không ư? Không, xin cảm ơn”, Gillcrist nói.

Hồng Hạnh (Theo New York Times) – VnExpress

Leave a Reply