Phe Cộng hòa hối thúc Biden đáp trả Trung Quốc

Các lãnh đạo phe Cộng hòa hối thúc Tổng thống Biden cứng rắn hơn với Trung Quốc sau khi nước này áp trừng phạt với 28 quan chức thời Trump.

Jim Risch, lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, hôm 21/1 cho biết việc Bắc Kinh trừng phạt 28 quan chức nước này đã thách thức “quyết tâm tiếp tục đi theo con đường cứng rắn và cạnh tranh hơn với Trung Quốc” của chính quyền Biden.

“Các đảng viên Cộng hòa và Dân chủ phải cùng nhau cho Bắc Kinh thấy rằng chúng ta sẽ không bị cản trở trong việc bảo vệ các lợi ích của Mỹ”, Risch đăng trên Twitter.

Michael McCaul, quan chức đảng Cộng hòa thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, cùng ngày cũng tuyên bố Bắc Kinh đã “thể hiện rõ bản chất” khi trừng phạt các quan chức Mỹ “dám nói lên sự thật”.

“Tôi mạnh mẽ kêu gọi chính quyền Biden nhanh chóng lên án những lệnh trừng phạt bất lực, vô căn cứ này và thực hiện các cam kết ban đầu là ưu tiên cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc”, McCaul cho biết.

Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) của chính quyền tân Tổng thống Biden cũng gọi các lệnh trừng phạt của Trung Quốc là “thô lỗ và không gây ảnh hưởng”, thúc giục lưỡng đảng chỉ trích động thái này.

“Việc áp đặt các biện pháp trừng phạt này vào Ngày nhậm chức dường như là một nỗ lực gây chia rẽ đảng phái. Tổng thống Biden mong muốn làm việc với các lãnh đạo cả hai đảng để đưa Mỹ tiến xa hơn Trung Quốc”, phát ngôn viên NSC Emily Horne nói.

Trung Quốc hôm 20/1 công bố lệnh trừng phạt với 28 quan chức chính quyền Trump chỉ khoảng 20 phút trước khi diễn ra lễ nhậm chức của Biden. Bắc Kinh cáo buộc những người này đã “lên kế hoạch, thúc đẩy và thực hiện một loạt động thái điên rồ, can thiệp nghiêm trọng vào những vấn đề nội bộ và làm suy yếu lợi ích của Trung Quốc, xúc phạm người dân Trung Quốc, gây tổn hại nghiêm trọng quan hệ Trung – Mỹ”.

28 cựu quan chức bị trừng phạt và các thành viên gia đình họ sẽ bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc đại lục, Hong Kong hoặc Macao. Những công ty và tổ chức liên kết với họ cũng bị hạn chế hợp tác kinh doanh với Trung Quốc.

Bắc Kinh cũng bày tỏ hy vọng chính quyền mới của Washington “sẽ hợp tác với Trung Quốc trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, xử lý đúng đắn những khác biệt và hợp tác cùng có lợi trên nhiều lĩnh vực”. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định chiến lược cứng rắn với Trung Quốc của Mỹ vẫn sẽ được duy trì dưới thời Biden.

Ngọc Ánh (Theo AFP) – VnExpress

Leave a Reply