Phe Dân chủ, Cộng hòa bất đồng về cách điều hành Thượng viện

Bất đồng giữa lãnh đạo phe Dân chủ và Cộng hòa về quy tắc cốt lõi khiến hai đảng không đạt được thỏa thuận điều hành Thượng viện.

Mitch McConnell, nghị sĩ Cộng hòa, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện, đã yêu cầu giữ quy tắc lâu đời của Thượng viện là để thông qua dự thảo luật, cần đảm bảo đa số 60 phiếu tán thành. Tuy nhiên, Chuck Schumer, nghị sĩ Dân chủ, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, đã phản đối.

“Mọi thứ đang tạm dừng. Tôi có rất nhiều điều đang muốn làm”, Dick Durbin, lãnh đạo thứ hai của phe Dân chủ tại Thượng viện, nói hôm 21/1.

Đảng Dân chủ trở thành phe đa số tại Thượng viện sau khi hai nghị sĩ đắc cử ở bang Georgia tuyên thệ nhậm chức. Với việc hai thành viên mới nhất của Thượng viện tuyên thệ nhậm chức, tỷ lệ ghế giữa hai đảng hiện là 50-50. Điều đó đồng nghĩa đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện vì Phó Tổng thống Kamala Harris đóng vai trò chủ tịch cơ quan này.

Nhưng không thể trông đợi bà có mặt ở Thượng viện mỗi ngày để quyết định mọi tranh chấp. Vì vậy, Schumer và McConnell đã bắt đầu thảo luận từ đầu tuần về một thỏa thuận chia sẻ quyền lực để điều hành các hoạt động thường ngày, tương tự như thỏa thuận cách đây 20 năm khi tỷ lệ ghế giữa hai đảng trong Thượng viện cũng là 50-50.

McConnell muốn Schumer cam kết bảo vệ quy tắc lâu nay, điều mà một số đảng viên cấp tiến của Dân chủ đã đề nghị bỏ qua để đảng Dân chủ có thể thông qua chương trình nghị sự mình đề ra mà không cần đảng Cộng hòa ủng hộ, hay còn gọi là “lựa chọn hạt nhân”.

“Tôi không thể tưởng tượng được lãnh đạo phe Dân chủ thà tình nguyện thực hiện thỏa thuận phân chia quyền lực, hơn là đơn giản tái khẳng định phe của ông ấy sẽ không phá vỡ quy định lâu nay của Thượng viện”, McConnell nói hôm 21/1.

Đảng Dân chủ có thể đơn phương thay đổi quy tắc để thông qua điều luật, nếu tất cả 50 nghị sĩ và Phó tổng thống Harris đều đồng ý. Trong những năm gần đây, các quy tắc của Thượng viện đã cải cách, cho phép thông qua hầu hết các đề xuất bổ nhiệm của cơ quan tư pháp và nội các theo quy tắc đa số, không bao gồm điều luật.

Schumer từ chối yêu cầu của McConnell, cho biết ông không muốn có bất kỳ điều khoản “không liên quan nào” trong thỏa thuận chia sẻ quyền lực. Các đảng viên Dân chủ ôn hòa như Thượng nghị sĩ Joe Manchin ủng hộ giữ nguyên quy định trước, nhưng cũng ủng hộ việc Schumer kiên trì quan điểm và không hứa hẹn bất kỳ điều gì với McConnell, giữ nguyên lời đe dọa sẽ sử dụng quyền “lựa chọn hạt nhân” nếu đảng Cộng hòa không hợp tác.

“Chuck có quyền làm việc đó”, Manchin nói. “Ông ấy có quyền sử dụng lựa chọn này để thực hiện điều mình muốn làm”.

Hồng Hạnh (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply