Quân đội Israel lên kế hoạch mới đối phó Iran

Tổng tham mưu trưởng Israel cảnh báo nỗ lực quay lại thỏa thuận hạt nhân với Iran của Mỹ là “sai lầm” và chỉ thị quân đội lập kế hoạch đối phó.

“Việc quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 hoặc lập một thỏa thuận tương tự với một số cải tiến là tồi tệ và sai lầm từ quan điểm chiến thuật tới chiến lược”, tướng Aviv Kochavi, tổng tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), ngày 26/1 phát biểu tại Viện Nghiên cứu An ninh Quốc gia thuộc Đại học Tel Aviv.

Tướng Kochavi nói các động thái phá vỡ cam kết trong thỏa thuận hạt nhân (JCPOA) gần đây của Iran cho thấy nước này có thể quyết định thúc đẩy nhanh chóng nỗ lực chế tạo vũ khí hạt nhân.

“Dựa trên những phân tích cơ bản này, tôi đã chỉ thị cho IDF chuẩn bị một số kế hoạch tác chiến mới, ngoài những kế hoạch đã có”, Kochavi nói. “Các lãnh đạo chính trị sẽ quyết định thực thi hành động nào, song kế hoạch phải luôn sẵn sàng”.

Tuyên bố của tướng Kochavi được nhận định là lời cảnh báo Tổng thống Mỹ Joe Biden thận trọng trong bất cứ nỗ lực ngoại giao nào với Iran. Tham mưu trưởng IDF hiếm khi đưa ra bình luận về hoạt động hoạch định chính sách của Mỹ và phát biểu của ông có thể đã được chính phủ Israel “bật đèn xanh”.

Người tiền nhiệm của Biden, cựu tổng thống Donald Trump, rút Mỹ khỏi JCPOA vào năm 2018, động thái được Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rất hoan nghênh.

Netanyahu nhiều lần chỉ trích việc giảm nhẹ lệnh trừng phạt cho Iran theo thỏa thuận hạt nhân và cảnh báo nguy cơ quốc gia Trung Đông này phát triển vũ khí hạt nhân sau khi thỏa thuận hết hạn. Tehran nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vài tuần trước cho biết Mỹ còn “chặng đường dài” để quyết định có tham gia trở lại JCPOA hay không, đồng thời cần xem Iran thực sự đã làm gì để tiếp tục tuân thủ hiệp ước.

Kể từ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, Iran từng bước phá vỡ các cam kết trong JCPOA, làm giàu uranium lên cấp cao hơn và lắp các máy ly tâm theo cách thức bị cấm trong thỏa thuận.

Thủ tướng Israel Netanyahu từng đe dọa tấn công Iran trong thời gian đàm phán thỏa thuận. Tuy nhiên, một sĩ quan cao cấp của Israel hồi năm 2015 cho biết một thỏa thuận hạt nhân với Iran “có những lợi ích an ninh tiềm tàng”, cho thấy khác biệt quan điểm giữa giới quân sự và chính trị gia tại nước này.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters) – VnExpress

Leave a Reply