Quân đội Mỹ lên án vụ bạo loạn Đồi Capitol

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ khẳng định ủng hộ tiến trình chuyển giao quyền lực, lên án vụ “nổi loạn” ở quốc hội hôm 6/1.

“Như từng làm trong lịch sử của mình, quân đội Mỹ sẽ tuân theo mệnh lệnh hợp pháp từ các lãnh đạo dân sự, hỗ trợ các cơ quan dân sự bảo vệ tính mạng và tài sản, đảm bảo an toàn công cộng theo quy định của pháp luật, hoàn toàn cam kết bảo vệ Hiến pháp Mỹ trước mọi kẻ thù trong lẫn ngoài nước”, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho biết trong bức thư ngày 12/1 gửi quân đội Mỹ.

Thư do đại tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cùng các tham mưu trưởng trong hội đồng, ký tên. Đây là những chỉ huy cấp cao nhất trong quân đội Mỹ.

“Là thành viên quân đội Mỹ, chúng tôi phải thể hiện các giá trị và lý tưởng của quốc gia. Chúng tôi ủng hộ và bảo vệ hiến pháp. Bất cứ hành động nào nhằm phá vỡ quy trình hiến định không chỉ chống lại truyền thống, giá trị và lời thề của chúng tôi, mà nó còn trái luật”, bức thư có đoạn.

Thông điệp của các chỉ huy cao cấp được gửi cho binh sĩ Mỹ gần một tuần sau khi hàng nghìn người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump xông vào tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1. Vụ bạo động khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, trong đó có một sĩ quan cảnh sát quốc hội, hàng chục người bị thương.

Trump ngày 12/1 nói rằng mọi người nhận định những tuyên bố của ông tại cuộc mít tinh trước vụ bạo động là “hoàn toàn phù hợp” và gọi hành vi của những người xâm nhập tòa nhà quốc hội Mỹ là “hoàn toàn lố bịch”. Trump cũng cảnh báo nỗ lực xem xét miễn nhiệm ông của phe Dân chủ có thể gây ra nguy hiểm cho nước Mỹ.

“Nếu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer tiếp tục tiến trình này, tôi cho rằng điều đó gây ra mối nguy hiểm to lớn cho đất nước chúng ta và thổi bùng cơn giận dữ khổng lồ”, Trump nói.

Trump khẳng định sẽ không dự lễ nhậm chức của Biden, trong khi Phó tổng thống Mỹ Mike Pence nói sẽ tham dự. Nếu thực hiện điều này, Trump sẽ là tổng thống thứ tư trong lịch sử Mỹ bỏ qua lễ nhậm chức của người kế nhiệm.

Vệ binh Quốc gia Mỹ ngày 11/1 cho biết sẵn sàng điều động 15.000 binh sĩ hỗ trợ an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, dự kiến diễn ra ngày 20/1. Khoảng 9.000 vệ binh quốc gia tham gia bảo vệ lễ nhậm chức của Barack Obama năm 2009 và hơn 7.000 binh sĩ đảm bảo an ninh cho lễ tuyên thệ của Trump năm 2017.

Nguyễn Tiến (Theo CNBC) – VnExpress

Leave a Reply