Quân đội Nga hỗ trợ Italy chống Covid-19

Quân đội Nga triển khai 9 vận tải cơ chở 8 đội quân y, trang bị y tế và hơn 100 chuyên gia về dịch bệnh giúp Italy chống Covid-19.

“100 chuyên gia hàng đầu, có nhiều kinh nghiệm quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu virus và dịch bệnh của Bộ Quốc phòng Nga đã bay đến Italy. Nga cũng gửi 8 đội quân y cơ động, nhiều trang thiết bị hiện đại phục vụ chẩn đoán và khử khuẩn tới nước này”, Bộ Quốc phòng Nga hôm qua ra thông cáo cho biết.

Quân đội Nga huy động 9 vận tải cơ chiến lược Il-76 từ các đơn vị ở tỉnh Pskov, Ulyanovsk và Orenburg cho nhiệm vụ này. Các máy bay tập kết ở căn cứ không quân Chkalovsky, ngoại ô thủ đô Moskva để đón người và hàng hóa, sau đó bay thẳng tới Italy.

Hình ảnh do Bộ Quốc phòng Nga cho thấy các xe cơ giới được dán hình trái tim với quốc kỳ Nga và Italy, kèm theo dòng chữ “Tình yêu từ Nga” viết bằng tiếng Nga, Italy và Anh.

Các hoạt động này diễn ra ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cam kết hỗ trợ Rome đối phó Covid-19 trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Italy Giuseppe Conte hôm 21/3.

Italy, vùng dịch lớn nhất châu Âu và lớn thứ hai thế giới, đã ghi nhận hơn 59.000 ca nhiễm nCoV và gần 5.500 người chết. Sự bùng phát của Covid-19 đã “đánh gục” hệ thống y tế Italy, buộc nhiều cơ sở y tế nước này từ chối tiếp nhận bệnh nhân nhiễm nCoV trên 70 tuổi. Tỷ lệ tử vong vì Covid-19 tại nước này là khoảng 9,2%, cao hơn hai lần so với tỷ lệ trung bình toàn cầu 4,2%.

Covid-19 hiện đã xuất hiện ở 192 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 336.000 người nhiễm nCoV, gần 15.000 người chết và hơn 97.000 người đã hồi phục.

Vũ Anh – VnExpress (Theo TASS)

Leave a Reply